Ưu điểm vượt trội của nấm linh chi và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ

Lâu nay chúng ta chỉ được nghe và thấy nấm linh chi Hàn Quốc tại Việt Nam, hôm nay Tú sẽ cho mọi người thấy về kỹ thuật trồng linh chi bên Hàn, nói đơn giản hơn là tham quan một số mô hình nuôi trồng thực tế.

Công dụng của nấm linh chi hàn quốcđược nhiều người biết đến, vậy tại sao loại nấm này lại có những công dụng tuyệt vời nhu thế, câu trả lời chính là:

Nguyên liệu và kỹ thuật gieo trồng nấm linh chi 

 

Ưu điểm vượt trội của nấm linh chi và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ 1

 

Đây là một trong những ưu điểm của nấm lin chi Hàn Quốc. Nếu như ở một số quốc gia chủ yếu sử dụng mùn cưa tươi, mùn cưa khô của các loại gỗ mềm, gỗ cứng, bã mía thải của các xưởng gỗ, nhà máy mía đường để trồng nấm linh chi thì nguyên liệu để sản xuất nấm linh chi Hàn Quốc là những khúc gỗ được xử lý và cấy bào tử nấm linh chi vào thân sau đó được trồng trên các ruộng đồng của trang trại với một quy trình khép kín để có nguồn giống chất lượng tốt.

Hàn Quốc được biết đến là đất nước được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu phù hợp nên đã từ lâu, nuôi trồng thảo dược đã là một ngành truyền thống của đất nước này. Người nông dân Hàn Quốc có bề dầy kinh nghiệm, được truyền lại những bí quyết từ đời trước để nuôi trồng nấm linh chi. Bên cạnh đó, họ luôn biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong việc nuôi trồng nấm linh chikhông giống như một số nơi trồng nấm thủ công, các trang trại không đủ tiêu chuẩn, sản xuất tự phát, người trồng nấm không có kinh nghiệm, không có nguồn giống tốt,…

Chất lượng nấm linh chi

Nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng đã được nhiều người công nhận. Thông thường, các sản phẩm nấm tại đất nước này có tai nấm dầy từ 1,5 – 2cm cứng như gỗ. Bề mặt dưới màu vàng chanh, tai nấm to, đường kín từ 8-20cm, khó bẻ vỡ. Thời gian nuôi trồng từ 5-6 tháng. Trong khi đó, các loại nấm linh chi khác những tai nấm nhỏ chỉ từ 8-15cm, dầy 1-1,5cm, bề mặt nấm rất mềm, có khả năng bẻ gẫy dễ dàng, thời gian nuôi trồng khoảng 4 tháng.

Trong ngành nuôi trồng thảo dược, Hàn Quốc rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm và uy tín đất nước khi xuất khẩu các loại nấm của mình. Tất cả các sản phẩm nấm linh chi xuất khẩu ra nước ngoài đều được kiểm định chất lượng. Đã có trường hợp phát hiện một số cơ sở ở chợ Busan làm nhái sản phẩm, Hàn Quốc đã thu giữ và đứng lên xin lỗi, coi đó như là một nỗi nhục của đất nước.

Khi có cách dùng nấm linh chi đỏ hàn quốc hợp lý thì công dụng của loại linh chi này với sức khỏe sẽ được phát huy tối đa, bạn sẽ cảm nhận được hết những ưu điểm của nấm linh chi hàn quốc đối với sức khỏe.

Thận trọng khi mua nấm linh chi Hàn Quốc tại Việt Nam

Vì những ưu điểm của nấm linh chi Hàn Quốc nên hiện nay có nhiều sản phẩm nấm linh chi Hàn Quốc được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đồng thời với đa dạng nhà phân phối nên hiện nay thị trường nấm linh chi Hàn Quốc tại Việt Nam rất phức tạp. Đặc biệt có một số đơn vị thiếu uy tín đã nhập sản phẩm nấm linh chi Trung Quốc về và gắn mác Hàn Quốc để thu lợi bất chính. Ngoài ra, không ít trường hợp đã sử dụng phải nấm linh chi Hàn Quốc làm giả, có ngâm tẩm hóa chất, chất tạo màu gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như không tiếp tay cho gian thương, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm nấm linh chi tại các nhà phân phối lớn, uy tín, được cấp phép kinh doanh. Không mua sản phẩm xách tay và bán nhỏ lẻ của các cá nhân tự phát. Một số sản phẩm nấm linh chi Hàn Quốc đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như nấm linh chi hoàng gia Hàn Quốc, nấm linh chi thượng hạng hộp quà biếu, nấm linh chi tai đỏ 6 năm tuổi Hàn Quốc,…

Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ:

Bước 1: Xử lý rơm rạ

 

Ưu điểm vượt trội của nấm linh chi và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ 1

 

 • Làm ướt rơm ra với tỷ lệ 3.5 kg vôi cùng với 1000 lít nước.
 • Sau đó đem rơm đi ủ trong vòng 3 ngày, sau đó lại ủ tiếp 3 ngày sau khi đã dảo chúng lên và sau đó tiếp đảo và ủ trong vòng hai ngày. Nên chỉnh độ ẩm sao cho thật chuẩn trong khi đảo. Nên dùng bạt hay nylon bao xung quanh đống ủ để cho nhiệt độ của đống ủ lên cao, lưu ý không nên che kín đỉnh đống ủ.
 • Qua 6 đến 8 ngày rơm rạ nếu đạt yêu cầu thì cần phải đảm bảo được các yêu cầu sau:
 • Rơm rạ có mùi dễ chịu, màu vàng sáng mềm. Thời gian ủ 8 hoặc 9 ngày phụ thuộc theo tính chất rơm rạ. Rơm rạ cứng ủ 9 ngày, rơm rạ mềm ủ 8 ngày. Tiếp tục băm rơm rạ thành từng đoạn 15 – 20cm, hoặc nhỏ hơn càng tốt để chuẩn bị cấy giống.
 • Độ ẩm đạt 65% (vắt chặt, chỉ có nước ướt vân tay). Nếu quá ẩm hoặc quá khô cần chỉnh lại bằng cách phơi hay bổ sung thêm nước, ủ lại 1-2 ngày sau mới trồng

Bước 2: Thanh trùng và cấy phôi giống

 • Tốt nhất nên tiến hành khử trùng các nguyên liệu với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian từ 90 đến 180 phút.
 • Rơm rạ chặt ngắn 10-15cm, ngâm trong nước vôi 15-20 phút, vớt ra để ráo nước 1-2 ngày, sau khi kiểm tra đủ độ ẩm, phối trộn thêm với 5-7% bột cám hoặc ngô. Cho nguyên liệu vào túi nylon chịu nhiệt, trọng lượng túi 1,2 – 1,4 kg/túi (kích cỡ túi rộng 25cm, dài 35cm và bông không thấm nước rồi đưa vào thanh trùng ở các chế độ nhiệt độ khác nhau.
 • Sau đó tiến hành hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tiếng với nhiệt độ đạt chuẩn là 95 độ C
 • Lấy nguyên liệu ra, để nguội sau đó cấy phôi giống vào trong túi.

Bước 3: Ủ bịch (ươm bịch)

 • Nơi ươm túi cần phải thông thoáng, sạch sẽ có ánh sáng yếu, độ ẩm tốt nhất là từ 75 đến 86 độ C, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Khoảng cách giữa các túi từ 2-3 cm, giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.
 • Sau khoảng thời gian 20 – 30 ngày tơ kéo trắng trên 2/3 bịch chúng ta có thể mang đi treo.

Bước 4: Chăm sóc

 • Bịch được mang đi treo sau đó tiến hành tháo nút bông ở cổ nút, chỉ để một ít bông (bằng 1/5 lượng bông nút ban đầu) sao cho nấm mọc qua cổ nút không bị kẹt.
 • Nên tiến hành tưới nước trên nền nhà từ 7 đến 10 ngày với độ ẩm phải luôn được đảm bảo 80 đến 90% với độ thông thoáng vứa phải.
 • Khi quả thể nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông, khi đó ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 2-3 lần (tùy theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được

 

Ưu điểm vượt trội của nấm linh chi và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ 2

 

Bước 5: Thu hoạch

 • Nấm linh chi thu hái khi viền trắng trên quả thể không còn nữa là lúc nấm ngừng sinh trưởng, lúc này màu của cánh nấm và cuống nấm tương đối đồng nhất, mặt dưới màu vàng như tơ tiến hành thu hái
 • Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi. Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy
 • Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỉ lệ khoảng 3 kg tươi được 1 kg khô.
 • Năng suất thu hoạch đạt từ 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18-30kg nấm linh chi khô).
 • Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foocmon với nồng độ từ 0,5-1%.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.