Tại sao nấm linh chi xanh thường bị làm giả? – Nấm linh chi mọc từ cây gỗ nào ?

Nấm lim xanh rừng là một loài nấm quý hiếm được xếp vào họ nấm Garnodema lucidum (Leyss. Ex. Fr) Karst. Là một loài đặc hữu bản địa của Việt Nam, nấm lim xanh được săn lùng bởi đặc tính kháng trị ung thư và các bệnh gan cực kỳ hữu hiệu. Bởi giá trị cao, nấm lim xanh rừng bị làm giả rất nhiều; chính vì vậy việc biết rõ cách phân biệt nấm lim xanh thật giả là cần thiết cho người sử dụng.

Tại sao nấm linh chi xanh thường bị làm giả?

Theo nhiều nghiên cứu, nấm lim xanh có thành phần dưỡng chất cao hơn một số loại nấm khác như nấm linh chi đỏ, kể cả nhân sâm. Do đó, nó không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống và giảm đau cho bệnh nhân ung thư, hạn chế bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch…Chính vì nấm linh chi xanh rất quý hiếm và đem lại giá trị kinh tế cao nên trên thị trường hiện nay tình trạng nấm giả nấm thật lẫn lộn khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Nhiều kẻ vì chạy theo lợi nhuận đã lấy nấm linh chi xanh trồng nhân tạo trên cây lim xanh hoặc chiết xuất hết dược liệu trong nấm rồi bán cho khách hàng. Những cách làm giả này ngày càng tinh vi và khó có thể kiểm chứng bằng mắt thường đâu là nấm chất lượng nên sau đây là cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn.

Việc lợi dụng lòng tin của khách hàng để bán nấm linh chi tự nhiên loại lim xanh giả nhằm thu lợi không còn là chuyện xa lạ, vì vậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình hãy tự trang bị cho mình cách chọn nấm linh chi xanh tự nhiên bằng những kiến thức cơ bản về nấm để có thể nhận dạng được đâu là hàng thật còm đâu là hàng giả.

 

Tại sao nấm linh chi xanh thường bị làm giả? - Nấm linh chi mọc từ cây gỗ nào ? 1

 

Cách nhận biết nấm linh chi lim xanh giả , kém chất lượng 

Cách 1: Dựa vào hình thức:
Nấm lim xanh mọc trong tự nhiên thường sần sùi, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti và không được đẹp mã như những loại nấm trồng nhân tạo. Hình thức của nấm lim xấu là do mọc trong môi trường tự nhiên không được chăm sóc, quan tâm bởi bàn tay con người. Trái ngược với điều này nấm linh chi xanh trồng nhân tạo có hình thức bắt mắt hơn, bề mặt nấm sáng bóng, còn mặt sau mịn như nhung bởi được chăm sóc trong điều kiện sinh trưởng tốt.
Cách 2: Dựa vào màu sắc
Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên thật thì chỉ có một màu nâu xám ngả đen hoặc pha vàng, không pha trộn màu sắc nào khác. Nếu thấy nấm linh chi xanh tự nhiên có màu khác như đen xì, đỏ hoặc trắng thì đó là nấm giả.
Cách 3: Dựa vào chân nấm
Cách nhận biết nấm linh chi lim xanh tự nhiên mọc trên cây lim xanh và nấm linh chi sinh trưởng trên các loại cây khác là rất khó khăn. Tuy nhiên, vẫn còn có một cách nhận biết đó là dựa vào chân nấm. Việc giữ nguyên chân nấm còn nguyên phần gỗ cây lim sau khi thu hái giúp người sử dụng có thể phân biệt được nấm lim thật. Bởi vì gỗ cây lim xanh có thớ và hình thù không giống các loại cây khác. Vì vậy những người làm giả nấm lim xanh thường thái nhỏ nấm lim để xóa dấu vết này.
Cách 4: Thông qua mùi vị
thấy mùi đắng xộc cả lên mũi.

Nấm linh chi mọc ở đâu?

 

Tại sao nấm linh chi xanh thường bị làm giả? - Nấm linh chi mọc từ cây gỗ nào ? 2

 

Môi trường sống của nấm thường ở rừng kín xanh ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục.

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.

Ở rừng Phú Quốc, linh chi chỉ mọc trên xác cây dầu mít, cây dầu nước trăm năm chết bên bờ suối. Nhưng không phải cây dầu nào chết cũng “được” nấm linh chi mọc lên. Mà cây ấy phải ở vị trí thuận lợi, hội đủ điều kiện kết hợp giữa nóng, lạnh, hơi nước và ánh sáng. Linh chi lớn có trọng lượng vài chục ký chắc chắn tuổi của nó cũng lớn hơn tuổi người lấy. Mà mỗi thân cây chỉ có một đợt nấm mọc lên, nên rất hiếm. Đã lấy linh chi đi rồi, cả đời người mình quay lại cũng không thể tìm được tai nấm thứ hai ở khu vực đó nữa.

Có thể tìm thấy nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi, từ Lào Cai (SaPa) đến Lâm Đồng (Lang Biang). Ở các vùng rừng trước kia có nhiều cây lim đã bị khai thác, trên gốc hoặc phần thân cành còn lại (chủ yếu ở phần giác) đều có thể thấy nấm này mọc vào mùa mưa ẩm, như vùng rừng thuộc lâm trường Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; vùng rừng thuộc Vườn Quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa và Tam Đảo (Vĩnh Phúc)…

Chính vì sự quý hiếm và những tác dụng to lớn của nó với sức khỏe con người nên linh chi đã được nhân giống và trồng nhân tạo để phục vụ nhu cầu của con người.

Nuôi trồng nấm linh chi

 

Tại sao nấm linh chi xanh thường bị làm giả? - Nấm linh chi mọc từ cây gỗ nào ? 3

 

Hiện nay ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, người ta chủ động nghiên cứu trồng được nấm linh chi trên giá thể nhân tạo để dùng làm thuốc.

Trong lịch sử đã có rất nhiều người tìm cách gây giống và trồng loại nấm này nhưng đều không được. Mà mãi tới năm 1971, hai nhà bác học người Nhật tên là Zenzaburo Kasai và Yukio Naoi, giáo sư thuộc phân khoa nông nghiệp, của đại học Kyoto mới thành công trong việc gây giống nên người ta mới trồng được loại nấm này một cách qui mô. Từ đó, nấm linh chi được trồng và sử dụng trong việc bào chế chứ không chỉ là huyền thoại.

Cách nhận biết một số loại nấm linh chi

Nấm linh chi lim xanh tự nhiên là loại nấm mọc trên cây gỗ lim xanh đã chết, hay còn gọi là nấm lim xanh. Loại linh chi này được các chuyên gia y dược học đánh giá rất cao về thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe. Ở Việt nam, nấm lim xanh phân bố chủ yếu ở vùng núi thuộc tỉnh Quảng Nam, chất lượng lim chi xanh ở đây cũng được đánh giá là tốt nhất. Chúng ta nên biết được cách nhận biết nấm linh chi rừng nay.

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.