Tại sao nấm linh chi hay bị làm gỉa và cách phân biệt nấm linh chi Thật – Gỉa

Nấm Linh Chi hay còn có tên gọi khác là tiên thảo dược/nấm trường thọ có rất nhiều tác dụng cực kỳ bổ dưỡng nếu biết cách sử dụng đúng.

Tại sao nấm linh chi xanh thường bị làm giả?

 

Tại sao nấm linh chi hay bị làm gỉa và cách phân biệt nấm linh chi Thật - Gỉa  1

 

Theo nhiều nghiên cứu, nấm lim xanh có thành phần dưỡng chất cao hơn một số loại nấm khác như nấm linh chi đỏ, kể cả nhân sâm. Do đó, nó không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống và giảm đau cho bệnh nhân ung thư, hạn chế bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch…Chính vì nấm linh chi xanh rất quý hiếm và đem lại giá trị kinh tế cao nên trên thị trường hiện nay tình trạng nấm giả nấm thật lẫn lộn khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Nhiều kẻ vì chạy theo lợi nhuận đã lấy nấm linh chi xanh trồng nhân tạo trên cây lim xanh hoặc chiết xuất hết dược liệu trong nấm rồi bán cho khách hàng. Những cách làm giả này ngày càng tinh vi và khó có thể kiểm chứng bằng mắt thường đâu là nấm chất lượng nên sau đây là cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn.

Việc lợi dụng lòng tin của khách hàng để bán nấm linh chi tự nhiên loại lim xanh giả nhằm thu lợi không còn là chuyện xa lạ, vì vậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình hãy tự trang bị cho mình cách chọn nấm linh chi xanh tự nhiên bằng những kiến thức cơ bản về nấm để có thể nhận dạng được đâu là hàng thật còm đâu là hàng giả.

Cách nhận biết nấm linh chi lim xanh giả đúng nhất 

Cách 1: Dựa vào hình thức:
Nấm lim xanh mọc trong tự nhiên thường sần sùi, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti và không được đẹp mã như những loại nấm trồng nhân tạo. Hình thức của nấm lim xấu là do mọc trong môi trường tự nhiên không được chăm sóc, quan tâm bởi bàn tay con người. Trái ngược với điều này nấm linh chi xanh trồng nhân tạo có hình thức bắt mắt hơn, bề mặt nấm sáng bóng, còn mặt sau mịn như nhung bởi được chăm sóc trong điều kiện sinh trưởng tốt.
Cách 2: Dựa vào màu sắc


Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên thật thì chỉ có một màu nâu xám ngả đen hoặc pha vàng, không pha trộn màu sắc nào khác. Nếu thấy nấm linh chi xanh tự nhiên có màu khác như đen xì, đỏ hoặc trắng thì đó là nấm giả.
Cách 3: Dựa vào chân nấm
Cách nhận biết nấm linh chi lim xanh tự nhiên mọc trên cây lim xanh và nấm linh chi sinh trưởng trên các loại cây khác là rất khó khăn. Tuy nhiên, vẫn còn có một cách nhận biết đó là dựa vào chân nấm. Việc giữ nguyên chân nấm còn nguyên phần gỗ cây lim sau khi thu hái giúp người sử dụng có thể phân biệt được nấm lim thật. Bởi vì gỗ cây lim xanh có thớ và hình thù không giống các loại cây khác. Vì vậy những người làm giả nấm lim xanh thường thái nhỏ nấm lim để xóa dấu vết này.
Cách 4: Thông qua mùi vị
thấy mùi đắng xộc cả lên mũi.

Nấm Linh chi – Món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng 

Có lẽ trong số chúng ta không ai còn xa lạ với Nấm linh chi. Từ hơn 4.000 năm trước, cá nhà nghiên cứu Đông y đã tìm ra tác dụng kỳ diệu của loại nấm này đối với sức khỏe con người. Thời ấy, nấm linh chi hầu như chỉ có bậc vua chúa, vương giả mới được sử dụng. Do đó, nấm linh chi còn được dân gian ưu ái đặt cho những tên gọi như: Bất lão thảo, nấm thần linh…

Ngày nay, nhờ vào chế độ xã hội không còn phân biệt giai cấp, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ trồng Nấm linh chi đã trở nên phổ biến. Do đó, nấm linh chi đã trở thành một thực phẩm quen thuộc của nhiều người.

Sử dụng nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, vừa giải độc, thanh nhiệt cơ thể, lại giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật nguy hiểm như: tiểu đường, mỡ máu, men gan cao, hay thậm chí là cả bệnh ung thư.

Tuy nhiên, có một điều mà không phải ai trong chúng ta cũng biết, nấm linh chi có rất nhiều loại. Và mỗi loại nấm linh chi đều có những tác dụng khác nhau đối với cơ thể con người. Do đó, việc tìm hiểu các loại nấm linh chi cũng rất quan trọng, để giúp chúng ta sử dụng nấm một cách có hiệu quả.

Các loại nấm linh chi 

Có 2 cách phân loại nấm linh chi, 1 là theo nguồn gốc của nấm, và 2 là theo màu sắc của cây nấm.

Phân loại nấm linh chi theo nguồn gốc

Xét về nguồn gốc của nấm, tại thị trường nước ta, có 4 loại nấm linh chi là:

  1. Nấm Linh chi Việt Nam: Nhờ có sự đầu tư và hỗ trợ về mặt công nghệ, nấm linh chi Việt Nam thời gian qua cũng đã chứng tỏ chất lượng của mình không thua kém gì các sản phẩm nấm linh chi nhập khẩu khác. Nấm Linh chi Việt Nam thường được trồng nhiều ở Lâm Đồng (Đà Lạt), cùng nhiều địa phương khác, những nơi có thể đáp ứng được loại khí hậu phát triển phù hợp của Nấm linh chi. Sản lượng nấm linh chi mỗi năm ở nước ta là 30 tấn/ năm. Bên c ạnh việc tự trồng, chúng ta cũng thường có những loại nấm linh chi với nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc… về để nuôi trồng. Giá cả nấm Linh chi Việt Nam thường rẻ hơn so với các loại nấm Linh chi nhập khẩu.
  2. Nấm Linh chi Hàn Quốc: Hầu hết các loại nấm linh chi nổi tiếng trên thế giới đều có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Các loại nấm linh chi hàn quốc thường rất đa dạng về chủng loại, được nuôi trồng, bảo quản bằng phương pháp hiện đại và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Nấm Linh chi Hàn Quốc hiện đang được người tiêu dùng Việt Nam khá ưa chuộng.
  3. Nấm Linh chi Trung Quốc: Trung Quốc không phải là quốc gia nổi tiếng về nấm linh chi. Do đó, sản phẩm nấm linh chi của Trung Quốc thường không nhận được sự quan tâm của thị trường. Nấm Linh chi Trung Quốc thường có đặc điểm là có màu vàng nâu hoặc vàng xám, nấm xốp, khi ấn mạnh sẽ thấy thân cây nấm mềm và hơi lõm xuống. Một số loại nấm linh chi Trung Quốc dễ bị mốc do bảo quản không tốt.
  4. Nấm linh chi Nhật Bản: Linh chi Nhật Bản phần lớn là linh chi lớn tự nhiên, không qua nhiều công đoạn xử lý bằng công nghệ hiện đại. Linh chi Nhật bản thường hay có mặt dưới màu vàng chanh. Độ cứng của nấm linh chi Nhật Bản cứng hơn rất nhiêu so với nấm linh chi Việt Nam. Do là nấm linh chi tự nhiên nên thời gian phát triển của nấm linh chi Nhật Bản lâu gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với các loại nấm lin hchi khác. Vị đắng của nấm linh chi Nhật Bản cũng được cho là đắng hơn các loại nấm linh chi khác. Chính vì lý do đó, nấm linh chi Nhật Bản thường rất đắt (giá trung bình không dưới 8 triệu đồng/ kg, bởi tại thị trường Nhật, nấm đã được bán với giá từ 7,2 – 7,5 triệu đồng/ kg nấm)

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.