Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em và tăng cường hệ miễn dịch và chống HIV hiệu quả

Trao đổi với Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường Đại học Nông lâm, Giám đốc Dự án www.linhchinonglam.com Linh Chi Nông Lâm về giá trị khoa học thực sự của Nấm Linh Chi trong việc điều trị bệnh

Cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện và đủ cứng cáp như người trưởng thành nên rất cần được chăm sóc. Phụ huynh thường quan tâm đến con cái nhiều qua bữa ăn, chế độ dinh dưỡng xem con hôm nay ăn gì, ăn được nhiều hay ít. Nhiều phụ huynh bổ sung thêm dinh dưỡng cho con cái bằng thực phẩm chức năng như sữa,… Đây là những phương pháp chăm sóc trẻ rất đúng. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi khẩu phần để trẻ đỡ chán ngán, việc áp dụng nấm linh chi cho trẻ cũng rất tốt.

Khi có cách sử dụng nấm linh chi cho trẻ em hiệu quả, những tác dụng của nấm linh chi đỏ đối với trẻ em sẽ được phát huy bao gồm:

Tăng cường miễn dịch

Hệ miễn dịch của trẻ rất quan trọng, nếu con cái bạn thường xuyên bị cảm, sốt chứng tỏ hệ miễn dịch của trẻ chưa đảm bảo. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân như di truyền, thiếu dinh dưỡng, nguồn thực phẩm, môi trường,… Nấm linh chi có thể đảm bảo được hệ miễn dịch của trẻ nhờ thành phần Polysaccharides có khả năng cải thiện, khắc phục hệ miễn dịch tự nhiên.

Giải độc cơ thể

Sử dụng nấm linh chi cho trẻ có khả năng giải độc, thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Thông thường, lượng độc tố trong cơ thể trẻ được tích tụ do quá trình dung nạp thực phẩm, môi trường tự nhiên, đồ dùng cá nhân, vắc xin tiêm ngừa,… Nấm linh chi có thể trung hòa các kim loại nặng, độc tố trong dược phẩm, giảm các gốc tự do trong cơ thể, hạn chế béo phì, ung thư.

Nấm linh chi là loại nấm lành tính có thể sử dụng được cho trẻ tuy nhiên cần có liều lượng, cách sử dụng khoa học và đảm bảo.

Cách sử dụng nấm linh chi cho trẻ em hiệu quả cao

Nhiều phụ huynh cho rằng, nấm linh chi bổ dưỡng như vậy thì sử dụng bằng cách nào cũng tốt cho trẻ. Tuy nhiên bạn nên áp dụng những cách sử dụng hợp lý để tránh hậu quả xấu đồng thời tận dụng triệt để được dưỡng chất từ nấm linh chi.

 

Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em và tăng cường hệ miễn dịch và chống HIV hiệu quả  1

 

Trà nấm linh chi

Bạn có thể sử dụng nấm linh chi đỏ tán thành bột sau đó cho vào nước sôi hãm như trà thông thường  trong 5 phút là có thể sử dụng. Trà nấm linh chi có thể áp dụng cho trẻ em với nhiều công dụng tốt, đặc biệt với những trẻ em thường xuyên gặp căng thẳng đầu óc trong học tập, cuộc sống.

Cách sử dụng nấm linh chi cho trẻ em bằng canh nấm linh chi

Canh nấm linh chi cho trẻ là phương pháp chế biến nấm linh chi tốt. Đối với món canh linh chi bạn có thể sử dụng nấm linh chi để hầm cùng các loại rau củ quả, xương lợn, xương gà giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn. Khi nấu nấm linh chi cùng các loại nguyên liệu khác thành canh dạng hầm, các dưỡng chất có thể được hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng.

Cháo nấm linh chi

Đối với món cháo nấm linh chi, bạn nên xay nấm thành dạng bột, nấu cùng gạo thành cháo mềm để trẻ sử dụng. Cháo nấm linh chi có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt băm, xương, gà,…

Lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nhỏ từ 02 tuổi trở lên là có thể sử dụng được nấm linh chi nhưng không phải sử dụng theo dạng nguyên tai, thái lát mà nên áp dụng dạng nước, dạng bột cho trẻ. Đồng thời, trẻ em sử dụng nấm linh chi cần áp dụng liều lượng thấp.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể

Hệ thống miễn dịch nội bộ được tạo thành từ các tế bào bạch cầu (WBC) và một người khỏe mạnh có 3.500 đến 9.000 WBC. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, khi họ bị ốm, số lượng bạch cầu của họ trên 9.000 WBC cũng như những người có rối loạn tự miễn dịch.

Suy giảm miễn dịch là hậu quả của một hay nhiều thành phần thiết yếu của hệ miễn dịch bị mất đi hoặc hoạt động không bình thường biểu hiện từ lúc sinh do những khiếm khuyết di truyền. Những cá thể suy giảm miễn dịch thường nhạy cảm với nhiều tác nhân nhiễm trùng khác nhau. Loại nhiễm trùng thường gặp tùy thuộc bản chất của suy giảm miễn dịch của từng cá nhân.

 

Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho trẻ em và tăng cường hệ miễn dịch và chống HIV hiệu quả  2

 

Một số bệnh lý có thể gây nên suy giảm miễn dịch có thể nêu tên như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, đái tháo đường, suy dinh dưỡng protein năng lượng, bỏng, xơ gan do rượu, viêm khớp dạng thấp, suy giảm chức năng thận, bệnh chàm rất nặng và xuất huyết dạng mảng dưới da (do khiếm khuyết số lượng và chức năng tiểu cầu). Trẻ thường rất dễ mắc các nhiễm trùng sinh mủ,…

Công dụng của nấm linh chi đỏ với hệ miễn dịch

Nấm linh chi đỏ có tác dụng như steroid, nhưng không có tác dụng phụ. Ngày nay, có rất nhiều bệnh đang được điều trị bằng steroid và như chúng ta đều biết những tác dụng phụ của corticoid có thể được khá nặng. Do đó những người sử dụng corticoid được khuyên không nên sử dụng nó trong thời gian dài. Cũng như steroid, nấm linh chi đỏ có những tác dụng với hệ miễn dịch như: tăng cường sự trao đổi chất, kiểm soát, viêm, chức năng miễn dịch và khả năng chịu được bệnh tật và thương tích.

Nấm linh chi đỏ có tác dụng tái inforces và tăng cường thực bào, giúp loại bỏ kẻ thù (vi khuẩn và vi rút). Các thử nghiệm đã cho thấy nấm linh chi tăng hoạt động của các đại thực bào.

Nấm linh chi đỏ có tác dụng làm tăng hoạt động của các tế bào giết tự nhiên, Giúp thúc đẩy sức sống của NKC – để đảm bảo có rất nhiều tế bào khỏe mạnh. Polysaccharides trong nấm linh chi làm tăng Th1 và Triterpenoids thì giảm các tế bào Th2. Nấm Linh Chi điều biến các chức năng của tế bào T.

Nấm linh chi thúc đẩy việc sản xuất các kháng thể (được gọi là globulin miễn dịch)

Các kháng thể giống như vũ khí để chống lại kẻ thù. Các kháng thể cũng nhớ không để cho những kẻ thù cùng (virus / vi khuẩn) trong thời gian tới chúng hiển thị

Vì vậy, tổng thể, nấm linh chi đỏ có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng cường tuổi thọ của các tế bào máu trắng.  Không có thuốc tân dược trên thị trường có thể làm tăng nồng độ Th1 và hạ thấp mức Th2 cùng một lúc. Đây là lý do tại sao nấm linh chi được gọi là bộ điều biến như nó tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng không gây dị ứng.

Tác dụng vượt trội nấm linh chi đỏ trong việc chống HIV

Y học hiện đại đã nghiên cứu được tác dụng nấm linh chi đỏ trong việc chống HIV trên cơ thể con người. HIV là căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc chữa. Trong nghiên cứu Mekkawy (1998), Min et al (1998) cho biết ganoderiol F và ganodermanontriol, acid ganoderic beta, ganidermanodiol, ganoderma nontriol và acid ganolcodic A, ganolcodic B có tác dụng chống lại HIV, có hai báo cáo của đại học chulalongkorn của Thái Lan và báo cáo của đại học y dược Toyama của Nhật bản về thử nghiệm trên virus HIV.

Theo tiến sỹ Praphan Phanuphak linh chi được micron hóa thử nghiệm trên những bệnh nhân HIV ở Thái Lan cho thấy thuốc được dung nạp tốt nhưng tác dụng lâm sàng chưa rõ rệt. Báo cáo của thạc kỹ Sune Sirivichayaku cho thấy ảnh hưởng của dịch chiết đông khô linh chi có tính điều hòa miễn dịch có so sánh với chất lentinan chiết suất từ nấm linh chi  cho thấy nấm linh chi như một chất phục hồi  sự miễn dịch qua trung gian thay đổi kiểu hình của tế bào T.

Những tác dụng khác của nấm linh chi đỏ là làm giảm cholesterol máu, phospholipid máu, tăng sức co bóp cơ tim, phòng ngừa vữa xơ động mạch. Uống nấm linh chi đỏ còn có tác dụng điều hòa huyết áp, chống co thắt mạch máu, tăng cường lưu lượng tuần hoàn vành. Tác dụng của linh chi đỏ còn là bổ phổi, cắt cơn ho suyễn, bổ gan thận, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa, tránh mệt mỏi.

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.