Nhập nhèm nấm linh chi trên thị trường , Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được… mùn cưa

Với giá chênh từ 1/2 - 1/3 so với sản phẩm xịn, nấm linh chi không rõ xuất xứ được đóng mác Hàn Quốc bán phổ biến ở trên mạng, chợ Đồng Xuân (HN). Nếu không tinh ý, người tiêu dùng có thể mua phải nấm chất lượng kém do để lâu đã mục hoặc đã bị chiết xuất hoạt chất.

Cẩn thận hàng ‘tráo mác’

 

Nhập nhèm nấm linh chi trên thị trường , Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được... mùn cưa 1

 

Tại chợ Đồng Xuân (HN), chỉ cần hỏi nấm linh chi là được các tiểu thương chuyên bán đồ khô ở đây đưa ra 3,4 loại để giới thiệu. Chị P.Dân, một tiểu thương chuyên bán đồ thảo dược tại đây cho biết, nấm linh chi hiện nay có nhiều loại khác nhau. Ngoài các loại linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, tại Việt Nam còn có linh chi trồng và linh chi mọc hoang được người dân khai thác. Theo chị P.Dân, linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc rất giống nhau nên nếu không tinh ý người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn.

Mang xuống chào hàng 3 loại linh chi được bao gói khác nhau , chị P.Dân nhìn PV hỏi: “em mua để làm gì?”, khi PV trả lời là mua để sử dụng, chị này liền nói nhỏ: “ Chị có 3 loại, 1 loại được đóng vào khay tre trông rất đẹp mắt, giá 700.000đ/kg, 1 loại được bao gói rất “xịn”, dập mác Hàn Quốc hẳn hoi giá 680.000đ/kg và 1 loại đóng túi thông thường, loại này chị bán đắt hơn vì đây là linh chi được lấy từ Sapa bán 750.000đ/kg. Nhưng chị nói thật, không có hàng xịn đâu, có hàng Trung Quốc cả đấy, nếu em mua về dùng thì nên mua linh chi của Sapa cho đảm bảo”.

Thắc mắc với chủ cửa hàng về việc bao gói có chữ “made in Korea” trên bao bì túi nấm linh chi, chị P.Dân liền cho biết, chỉ có người mua nhầm chứ người bán không nhầm, “giá mỗi kg nấm linh chi Hàn Quốc xịn cũng có giá từ 1,5 – 2,6 triệu/kg, ở đây chỉ bán bằng ½ thậm chí 1/3 thì đương nhiên không phải hàng chuẩn rồi. Chuyện bao gói chỉ là chuyện nhỏ, người ta còn dập được cả chữ vào thân nấm, chứ mấy cái bao bì này thì đáng tin gì”, chị P.Dân thẳng thắn.

Theo một số tiểu thương khác ở đây, hàng xách tay cũng không đáng tin cậy. Chị Hồng chủ cửa hàng H.Thành cho biết: “ Người ta có thể đặt hàng, đóng mác Hàn Quốc y như mẫu xịn rồi bán trên mạng, bọn chị ở đây biết mặt biết tên nên hàng thế nào cứ nói thế, giá thì giá chung rồi, muốn bán đắt cũng chả được. Chị còn biết có đứa mua hàng Trung Quốc về rồi giao bán giá gấp đôi trên mạng đấy, ai không biết mua phải thì chịu thôi, hàng bọn chị toàn lấy chung 1 mối”. Khi hỏi về người bán hàng trên mạng chị Hồng vừa đề cập, chị từ chối không trả lời.

Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, nấm linh chi được đóng mác Hàn Quốc được bán ở chợ đầu mối Đồng Xuân cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy theo nhu cầu khách mà các tiểu thương ở đây tư vấn cho từng loại. Mua để biếu tặng thì cần những sản phẩm được bao gói đẹp mắt, còn mua về bán thì nhất thiết phải được đóng gói bằng bao bì xịn. Theo bật mí của chị P.Dân, việc tráo mác, đóng gói bao bì chả cần phải sang Trung Quốc, chủ hàng mua linh chi đóng bao sau đó về Việt Nam mới đóng thành từng gói nhỏ.

Bỏ tiền triệu mua xác nấm

 

Nhập nhèm nấm linh chi trên thị trường , Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được... mùn cưa 2

 

Bác Vũ Ngọc Trường (Ngõ 264 Hoàng Hoa Thám, HN), người vừa “dính quả lừa” khi mua nấm linh chi trên mạng. Theo lời bác Trường kể, nghe bạn bè giới thiệu về công dụng của loại nấm linh chi Hàn Quốc rất tốt, thông qua người quen bác mua 1kg nấm linh chi được quảng cáo là hàng xách tay từ Hàn Quốc về với giá 1,6 triệu đồng.
Tuy nhiên, nấm bác Trường mua được cho là hàng giả và có nhiều khả năng nấm đã được hút hết tinh chất. Đi tìm sự thật, bác gửi mẫu nấm đến một người bạn có chuyên môn nhờ kiểm tra, và kết quả 1kg nấm linh chi Hàn Quốc của bác Trường chỉ là…xác nấm.

“Tôi rất bất ngờ vì nhìn bao bì đóng gói rất xịn, 100% chữ Hàn Quốc lại được người quen giới thiệu… ai ngờ đâu lại là xác nấm”, bác Trường nói.

Không chỉ có bác Trường bị nhầm lẫn, hiện nay, nhiều nơi quảng cáo bán nấm linh chi “rừng” hoặc “tự nhiên” nhưng phần lớn là những loài gần gũi trong chi Ganoderma hoặc các loài nấm thuộc chi Phellinus, Fomes… Thực tế linh chi tự nhiên không còn nhiều do khai thác cạn kiệt từ hơn 20 năm nay.
1kg nấm linh chi được gắn mác Hàn Quốc có thể đội giá lên gấp 3 lần so với nấm Trung Quốc.
Theo bà Phạm Thanh Huyền, trưởng phòng Tài nguyên dược liệu, Viện Dược liệu, nấm linh chi Trung Quốc đã qua chiết xuất tràn về Việt Nam ngày càng nhiều. Các loại nấm này thực tế chỉ còn là xác nấm vì toàn bộ các thành phần dinh dưỡng và tinh chất đã bị rút hết. Do vậy người tiêu dùng cũng cần lưu ý việc có thể mua phải linh chi đã bị chiết xuất hết chất bổ dưỡng, dù hình dáng bên ngoài không có gì thay đổi.

Theo bà Huyền người tiêu dùng chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, có hiệu quả. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm.

“Hầu như nấm linh chi cũ đều mất đi độ bóng mặt trên của nấm. Nhìn kỹ sẽ thấy nấm có những lỗ tròn bằng đầu kim do bị mọt đục. Nếu sử dụng loại nấm này người dùng dễ bị dị ứng do mọt và phân mọt còn lại trong nấm. Với nấm Hàn Quốc kém chất lượng, người dùng hay gặp phải tình trạng mốc xanh hoặc mốc hoa cau gây đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng phải xem thật kỹ để tránh mua phải hàng mất chất”, bà Huyền lưu ý.

Bác Lê Vân, ở 53, ngõ 111 Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) nhờ người quen bên Hàn Quốc mua hộ 1kg nấm linh chi với giá 1,3 triệu đồng (bao gồm cả tiền vận chuyển). Nấm được đóng trong túi nilông dày, có chữ Hàn Quốc và dòng chữ “made in Korea”. Chưa dùng ngay, bác Vân để nguyên cả túi nơi thoáng mát. Một thời gian ngắn sau mở bao thì toàn bộ gói nấm linh chi đã mủn ra như mùn cưa.

Tại chợ Đồng Xuân – Bắc Qua hay khu vực phố Lãn Ông (Hà Nội), thông tin về nấm linh chi mỗi nơi một kiểu. Chủ kiốt Vĩnh tại chợ Đồng Xuân – Bắc Qua cho hay: loại thái miếng 500.000 đồng/kg, loại Hàn Quốc có bao bì giá từ 0,7 – 1 triệu đồng/kg, loại ngon nhất 1,4 triệu đồng/kg, nấm ngon là loại dày, to, màu tự nhiên, mặt bóng đẹp. Cùng chợ, một chủ hàng khác lại khẳng định: nấm to là của Trung Quốc, nấm nhỏ – dày và thơm hơn – mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn là của Hàn Quốc (?)

Chị Vân Khánh, ở khu tập thể Thủ Lệ, Hà Nội, vừa từ Hàn Quốc về kể, ngay cả bên Hàn Quốc cũng có rất nhiều loại nấm linh chi, kể cả loại trồng ở Trung Quốc. Nấm linh chi được bán nhiều ở chợ Namdaemun và chợ Sejong. Loại ít năm tuổi, mỏng, vàng nhạt bán với giá 50 USD/kg, còn loại mặt nâu sậm, thân dày bán 70 USD/kg. Để mua được loại tốt phải có người am hiểu về nấm hướng dẫn.

Coi chừng mua nhầm hàng gỉa

 

Nhập nhèm nấm linh chi trên thị trường , Bỏ tiền triệu mua nấm linh chi, được... mùn cưa 3

 

Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, chuyên gia nghiên cứu về nấm linh chi tại TP.HCM cho biết:

Nấm linh chi tốt là nấm có mùi thơm đặc trưng, không bị mọt đục. Mặt dưới có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt hoặc vàng do phơi sấy. Khác với hầu hết, nấm linh chi Trung Quốc được phết một lớp màu vàng nghệ ở mặt dưới, không rõ là màu gì, có hại hay không.

Nấm Hàn Quốc và nấm Trung Quốc rất giống nhau vì cùng một chủng nấm, nếu không có chuyên môn rất khó phân biệt. Ngoài ra, có nơi quảng cáo bán nấm Việt Nam nhưng thực ra là nấm Trung Quốc, vì nấm Trung Quốc giá rất rẻ, chỉ khoảng 130.000 – 180.000 đồng/kg, trong khi nấm Việt Nam rẻ nhất đã là 350.000 đồng/kg.

Linh chi nếu được sấy khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản trong hai năm vẫn không giảm chất lượng. Khi sử dụng cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Linh chi để ngoài trời, thiếu bao bì kín dễ bị ẩm, mốc, mọt, chất lượng bị giảm.

Linh chi bị mủn ra như bột mùn cưa là do những nguyên nhân trên, mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành rất nhiều đường rãnh bên trong, đẻ trứng, thành trùng… Lâu ngày, nấm bị bở ra, bóp mạnh sẽ bể ra như mùn cưa. Nấm này phải bỏ, không dùng được”.

Lựa chọn và sử dụng đúng cách

Nấm linh chi có hai nguồn gốc là nấm hoang và nấm nuôi trồng.

Nấm hoang dại: nấm được hái trong vùng rừng núi, có loại to đến 30 – 40cm, có loại chỉ nhỏ bằng đầu đũa, cả trăm tai nấm đủ màu từ đen, đỏ, nâu… đóng trong những túi nilông 0,5kg bán với giá từ 200.000 đồng đến cả triệu đồng. Cả hai loại này đều không chắc là nấm linh chi, mặt khác, nấm mọc hoang chất lượng không đảm bảo, có thể bị nhiễm những vi sinh vật có hại như nấm mốc nhất là mốc xanh, mọt… gây dị ứng cho người dùng hoặc nặng hơn.

Nấm trồng: chắc chắn là nấm linh chi, có xuất xứ từ Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Không mua nấm mọc hoang, vừa bảo vệ sức khoẻ mình vừa bảo vệ nguồn gen nấm gần cạn kiệt do khai thác bừa bãi, chỉ mua ở những nơi có địa chỉ sản xuất, xuất xứ rõ ràng. Nếu không ghi chắc chắn là có vấn đề về nguồn gốc. Không mua nấm có màu vàng sậm ở mặt dưới hoặc có lỗ mọt ở dưới.

Sử dụng hàng ngày: từ 10 – 30g nấu trong 2 lít nước đến sôi, để sôi trong khoảng 10 phút, sau đó dùng dần trong ngày, bã còn lại nấu thêm nước hai. Qua đêm nên để vào tủ lạnh vì linh chi dễ bị hư. Có thể cho thêm táo khô, mật ong hoặc một ít đường phèn đều được. Linh chi dùng hàng ngày trong thời gian dài vẫn không có tác dụng phụ gì hoặc không sợ bị lạm dụng. Tuy nhiên, có bác sĩ khuyên sau khi dùng khoảng hai tháng thì ngưng khoảng một tuần rồi dùng lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.