Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi sai cách – Nấm Linh Chi đỏ nuôi trồng thực sự tốt và an toàn?

Từ lâu Nấm Linh Chi được xem là một loại dược liệu quý rất xa xỉ. Có nhiều loại Nấm Linh Chi như Nấm Linh Chi xanh, Nấm Linh Chi trắng, Nấm Linh Chi vàng,…

Hầu hết các nấm linh chi chứa khoảng 90% trọng lượng nước. Nếu không làm khô nhanh và đúng cách sau khi thu hái sẽ dễ bị nấm mốc và mọt phát triển. Aflatoxin là một chất độc gây ung thư được tạo ra bởi một số loại nấm mốc xuất hiện ở một số loại thực phẩm.

Dược sĩ Nguyễn Thị Vinh Hoa cho biết linh chi còn có tên gọi là “nấm bất tử”. Chúng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ hàng nghìn năm nay, cũng như trong điều trị suy nhược thần kinh, cao huyết áp, bệnh gan và ung thư.

Kiểm nghiệm dược lý hiện đại cũng đã chứng minh một số đặc tính quan trọng của loại nấm này như điều chỉnh miễn dịch, chống dị ứng, chống bức xạ, chống ung thư, chống viêm, chống khuẩn và các đặc tính chống oxy hóa. Một số lợi ích cho tim mạch, hô hấp, nội tiết và hệ thống trao đổi chất cũng đã được tìm thấy.

Nấm linh chi tự nhiên hay linh chi dại rất hiếm khi tìm thấy. Nó phát triển mạnh chủ yếu trên những thân cây khô chết và những cây gỗ cứng mục nát. Trong số 10.000 cây có tuổi trên toàn bộ ngọn đồi, có lẽ chỉ 2 hoặc 3 cây sẽ có linh chi phát triển trên đó nên rất hiếm gặp. Năm 1972, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản trồng thành công nấm linh chi trong phòng thí nghiệm. Chính vì vậy, linh chi ngày nay được trồng rộng rãi cho việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, mặc dù loại tự nhiên hay hoang dã vẫn được yêu thích hơn.

Theo dược sĩ Vinh Hoa, nấm linh chi cần được làm khô tốt sau khi hái và bảo quản đúng cách để tránh hiện nấm mốc xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Cách làm khô linh chi tự nhiên để bảo quản tốt nhất 

 

Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi sai cách - Nấm Linh Chi đỏ nuôi trồng thực sự tốt và an toàn? 1

 

Ngày 1: Ngay sau khi thu hái, phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời từ 6-7 giờ với mặt dưới màu kem hay vàng kem đối diện với nắng mặt trời.

Ngày 2: Phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời thêm 3-4 giờ với bề mặt màu đỏ phải đối diện với nắng mặt trời. Sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng quạt máy.

Ngày 3: Phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm 4-6 giờ với mặt dưới màu vàng kem đối diện với nắng mặt trời. Sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng cái quạt máy.

Ngày 4 trở đi: Giữ linh chi thông thoáng trong bóng râm cho khô bằng quạt máy 24 giờ mỗi ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Linh chi cần phải được bảo vệ tránh mưa hay nước.

Cách 2: Nếu trời mưa, có thể bỏ qua phơi nắng và đặt linh chi với mặt dưới màu kem hay vàng kem lên, trực tiếp trong một căn phòng được thông gió tốt. Quạt 24 giờ mỗi ngày cho đến khi linh chi hoàn toàn khô.

Phải mất khoảng 4kg linh chi tươi để được 1kg linh chi khô.

Chú ý sau khi thu hoạch linh chi không được đựng trong vật dụng không thoáng gió hoặc bao nhựa để qua đêm. Nên làm khô càng sớm càng tốt sau khi hái. Nếu không thể làm khô linh chi bên ngoài do trời mưa thì phải làm khô bằng quạt máy trong nhà để tránh nấm mốc. Phơi nắng trực tiếp khi có thể.

Sử dụng nấm linh chi đúng cách đạt hiệu quả cao

Các triterpenes và polysaccharides là các thành phần dược tính chính của nấm linh chi. Các triterpenes trong nấm linh chi khó tan trong nước lạnh nhưng dễ chiết trong rượu và nước nóng. Các chất này tạo nên vị đắng của linh chi. Ngoài ra, các polysaccharides hòa tan trong nước có trọng lượng phân tử lớn, nấm linh chi được bao bọc polysaccharide chitin. Phần lớn chitin rất khó tiêu hoá bởi cơ thể con người và tạo độ cứng của nấm. Do đó, nấm linh chi phải được đun với nước để chiết các thành phần hoạt tính.

Đối với sản phẩm dạng bột hoặc dạng viên, nấm phải được nghiền thành bột mịn hoặc làm thành dạng bột chiết xuất để đảm bảo tính sinh khả dụng. Theo truyền thống, nấm linh chi nên đun nhỏ lửa trong khoảng 20-60 phút trước khi thêm các thành phần thảo dược khác. Nếu chỉ đun linh chi trong 5 phút giống như đun trà thì lượng hoạt chất trong nấm linh chi không tan hết trong nước, vô tình gây lãng phí.

Lượng linh chi khô được khuyên dùng 3-15 g mỗi ngày.

Sắc linh chi: Đun sôi 3-15 g thái nhỏ hoặc bột linh chi trong khoảng 2 lít nước. Đun từ từ cho đến còn 2/3 lượng nước. Chất bã linh chi có thể lập lại 2-3 lần cho đến khi chiết hết các thành phần trong nấm linh chi.

 

Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi sai cách - Nấm Linh Chi đỏ nuôi trồng thực sự tốt và an toàn? 2

 

Chiết bằng rượu (cách truyền thống): Ngâm 90 g thái nhỏ hoặc bột linh chi trong 500 ml rượu gạo trong vòng ít nhất 10 ngày.

Từ thời vua chúa cho đến ngày nay hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nấm Linh Chi rừng là tốt nhất vì được mọc trong môi trường tự nhiên, hấp thụ các chất dinh dưỡng tự nhiên, môi trường trong sạch nên nấm Linh Chi rừng có chứa rất nhiều thành phần dược tính quí có tác dụng hỗ trợ rất nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, bảo vệ gan…

Tuy nhiên nấm Linh Chi rừng do không được chăm sóc và thu hái đúng thời gian cho nên đa số nấm Linh Chi rừng khi thu hái đều đã bị hóa gỗ, hoặc là quá non không còn giá trị dược liệu, nấm hay bị mốc, sâu bọ cắn, nguy hiểm hơn nếu nấm Linh Chi mọc trên cây có độc thì sẽ hấp thu các chất độc đó, gây ngộ độc, dùng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến gan và thận.

Do nấm Linh Chi có tác dụng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của con người vì thế các nhà nghiên cứu đã sưu tầm và đem nấm Linh Chi rừng về phân lập, xác định, chọn lọc và phân loại giống qua nhiều thế hệ sau đó phân tích kỹ lưỡng các thành phần hóa học, tác dụng dược tính, lâm sàng…chọn lọc các chuẩn giống Linh Chi nào có thành phần dược tính mạnh nhất đem vào nuôi trồng và sản xuất trên toàn thế giới .

Riêng ở Hàn Quốc nấm Linh Chi trồng chủ yếu phục vụ cho ngành y dược bào chế thuốc, nấu cao. Nấm Linh Chi sau khi thu hút hết bào tử và tinh chất thì còn lại xác nấm và được các thương lái Trung Quốc thu mua lại với giá rẻ.

Người dùng đã biết đến và sử dụng nấm Linh Chi nuôi trồng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên tâm lý và suy nghĩ của người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng tuyệt đối khi sử dụng nấm Linh Chi nuôi trồng.

Nấm Linh Chi nuôi trồng có tốt và an toàn ?

Theo những tài liệu báo cáo phân tích kết quả của nấm Linh Chi nuôi trồng cho thấy chất lượng của nấm Linh Chi nuôi trồng luôn tốt và ổn định vì được nuôi trồng theo qui trình được kiểm tra chặt chẽ từng giai đoạn, điều kiện môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm  được điều chỉnh ở mức độ cho nấm phát triển tốt nhất, nguyên liệu nuôi trồng được loại bỏ các tinh chất độc tố, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nấm Linh Chi hấp thụ tốt nhất có thể.

Đồng thời nấm được chăm sóc và  thu hái đúng thời kỳ nấm cho dược tính mạnh nhất, không bị quá non hoặc quá già ( hóa gỗ), được bảo quản kỹ lưỡng cho nên nấm Linh Chi nuội trồng đạt tiêu chuẩn tốt và ổn định nhất.

 

Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi sai cách - Nấm Linh Chi đỏ nuôi trồng thực sự tốt và an toàn? 3

 

Sử dụng nấm Linh Chi lâu dài rất tốt cho sức khỏe

Nếu nuôi trồng nấm Linh Chi theo đúng qui trình, đảm bảo theo đúng kĩ thuật, từ chọn lựa giống đến nguyên liệu nuôi trồng phải tự nhiên không dùng hóa chất tăng trưởng thì đảm bảo nấm Linh Chi nuôi trồng có chất lượng tốt nhất và an toàn nhất.

Vì thế mọi người nên yên tâm và có thể dùng nấm Linh Chi lâu dài để bảo vệ sức khỏe vì bản thân nấm Linh Chi nuôi trồng hoàn toàn không có chưa độc tố, thu hái đúng thời gian nấm cho dược tính mạnh có tác dụng hỗ trợ rất nhiều bệnh mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Trại nấm đã nuôi trồng thành công nấm Linh Chi đỏ phôi giống Nhật Bản đạt tiêu chuẩn cao, áp dụng theo qui trình tiên tiến từ khâu sản xuất phôi nấm đến khâu nuôi trồng cho nên kết quả kiểm tra chất lượng của nấm Linh Chi đỏ Javina không thua gì có khi còn tốt hơn các chuẩn nấm Linh Chi nuôi trồng tại Nhật và Hàn Quốc.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.