Nguồn gốc lịch sử của nấm linh chi và nấm linh chi hạ men gan rất tốt

Chế độ ăn uống chưa hợp lý, thực phẩm nhiễm hóa chất, không khí và môi trường sống bị ô nhiễm… là những nguyên nhân khiến độc tố tích tụ dần trong cơ thể mà sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy làm thế nào để đào thải độc tố an toàn, hiệu quả, giúp cơ thể khỏe và có sức đề kháng tốt. Hãy tham khảo bài viết sau để có được giải đáp như ý nhé!

Nguồn gốc của nấm linh chi

Bữa tiệc kéo dài từ sáng ngày đầu tiên đến ngày thứ bảy tháng giêng. Những món ăn chiêu đãi thực khách tất nhiên là rất cầu kỳ không phải chỉ vì bào chế khá công phu mà còn cả tìm kiếm, săn bắt hoạc nuôi dưỡng rất kỹ lưỡng. Thế nhưng nấm linh chi là món gì mà nó lại được đưa lên hàng đầu trong những món của thực đơn? Có phải đó là những cái nấm màu đen, bóng bẩy mà chúng ta vẫn thấy người ta để rất nhiều trong các tiệm thuốc bắc ở Nam Cali? Chẳng nhẽ nấm linh chi lại dễ dàng đến thế.
Không phải thế, loại nấm này tên gọi Linh Chi, là loại thảo dược đứng đầu tiên trong Thần Nông Bản Thảo Kinh. Bản Thảo Kinh tên đầu tiên là Thần Nông Bản Thảo Kinh, được hình thành vào khoảng cuối đời nhà Ðông Hán, là của những người sau thác danh họ Thần Nông sáng tác.
Nấm linh chi là thảo dược loại đứng đầu của thượng phẩm, hơn cả nhân sâm, là một dược thảo được xem là thần kỳ, có rất nhiều hiệu năng tốt, dùng thời gian lâu không hại, nó có thể giúp người ta diên niên trường thọ. Trước đây chỉ có vua chúa và vương hầu mới biết tới chứ dân thường thì chỉ nghe mà rất ít khi được gặp.
Cây nấm đó còn mang rất nhiều huyền thoại lạ lùng hơn cả nhân sâm. Người ta bảo rằng nấm linh chi chỉ mọc tại những khu rừng rậm, vào thời những điểm nhất định, những người không có duyên sẽ không tìm được. Những khối ngọc đúc theo hình chiếc nấm này gọi là ngọc như ý, có ý tượng trưng cho sự sống lâu, ta thường thấy nơi tay các tiên ông trong tranh cổ.
Linh Chi đã được biết từ rất lâu. Vua Tần Thủy Hoàng muốn tìm kiếm những cây nấm này nên sai đạo sĩ Từ Phúc đem 1500 đồng nam và 1500 đồng nữ đến tới Ðông Hải tìm thuốc trường sinh. Những người này ra đi mà không thấy trở về, không biết có phải vì mất tích ngoài biển cả hay vì họ đã không kiếm ra nên sợ hãi không dám về phục mệnh. Có những truyền thuyết cho rằng những người này đã định cư trên quần đảo Phù Tang và là tổ tiên của người Nhật hiện nay.

 

Nguồn gốc lịch sử của nấm linh chi và nấm linh chi hạ men gan rất tốt  1

Trong lịch sử đã có rất nhiều người tìm cách gây giống và trồng loại nấm này nhưng đều không được. Mà mãi tới năm 1971, hai nhà bác học người Nhật tên là Zenzaburo Kasai và Yukio Naoi, giáo sư thuộc phân khoa nông nghiệp, của đại học Kyoto mới thành công trong việc gây giống nên người ta mới trồng được loại nấm này một cách qui mô. Từ đó, nấm linh chi được trồng và sử dụng trong việc bào chế chứ không chỉ là huyền thoại.
Ngày nay, thế giới hàng năm sản xuất được khoảng 4.300 tấn, riêng Trung Hoa trồng khoảng 3000 tấn còn lại là các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan, Hoa Kỳ, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Sri Lanka và Indonesia. Nhật Bản tuy đã tìm ra cách trồng nhưng nay chỉ sản xuất khoảng 500 tấn mỗi năm, đứng sau Trung Hoa. Cách trồng nấm linh chi ngày càng phát triển, và tại nước ta, nhiều nhà nông nghiệp học cũng đã nghiên cứu và lập ra một số trại trồng và bào chế nâm linh chi ở Saigon từ năm 1987.
Linh Chi, viết theo kiểu phiên âm của Trung Hoa Lingchih hay Lingzhi, tên tiếng Nhật là reishi, tên khoa học là ganoderma lucidum. Một loại nấm thuộc họ đa khổng (polyporaceae) thường mọc trên những thân cây mục.

Ngày xưa người ta chỉ có thể tìm thấy nấm trong rừng hoạc trên những núi cao chứ không cách gì có thể gây giống được. Có sách lại nói Linh Chi chỉ được tìm thấy ở phía tây núi Thái Hàng. Chính vì thế mà cây nấm này càng mang nhiều truyện thần kỳ. Trong truyện Bạch Xà tinh, Linh Chi có tác dụng cải tử hoàn sinh và làm cho người chết có thể sống lại được. Vì thế người ta còn gọi là Linh Chi thảo nên nhiều tác giả đã cho rằng đây là một loại cây cỏ. Thực chất, Linh Chi là một loại nấm.

Trong tự nhiên, linh chi chỉ mọc ở rừng rậm, ít ánh sang và có độ ẩm. Những than cây mục thường mọc nấm linh chi là cây mận, câu dẻ (pasania), và guercus serrata. Tuy nhiên không phải than cây nào cũng mọc được nấm linh chi, mà trong hàng vạn cây mới có được một vài cây có thể mọc. Chính vì thế loại nấm này rất quý hiếm trong dạng thiên nhiên. Mặt khác, nấm tìm được thường không được nguyên vẹn vì hay bị sâu bọ ăn.

Vỏ bên ngoài của nấm linh chi rất cứng, nên việc nấm nảy mầm càng thêm khó khăn và việc tìm được cây nấm trở thành huyền thoại. Khi người ta may mắn kiếm được, họ thường phải dấu cả những người thân và coi như một gia bảo. Nếu họ kiếm được loại nấm này, cả vùng đó mở hội ăn mừng và lập tức loại thảo dược quí này được đem tiến triều đình.

Linh Chi càng huyền hơn bí khi người ta còn đặt cho nó cái tên vạn niên Linh Chi, vì họ cho rằng ai ăn được nó sẽ trường sinh và bất tử.
Linh Chi có nhiều hình dáng khác biệt. Có những cái hình nấm nhưng mũ nấm không được tròn mà lại rất nhăn nheo, có những cây giống như trái thận, có cây lại hình giống như sừng hươu.

Theo Thần Nông Bản Thảo có 6 loại Linh Chi, mỗi loại có một tính năng đặc biệt.

– Thanh chi (xanh) vị toan bình. Giúp cho sáng mắt, giúp cho an thần , bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái.
– Xích chi (đỏ), có vị đắng, ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.
– Hắc chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.
– Bạch chi (trắng) ích phế khí, làm trí nhớ dai.
– Hoàng chi (vàng) ích tì khí, trung hòa, an thần.
– Tử chi (tím đỏ) bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.
Cả sáu loại đều có tính năng giúp người ta thân thể khinh linh, trẻ mãi không già, tiêu sái, trường thọ.
Bản Thảo Cương Mục của Lý Thời Trân viết là “dùng lâu, không già, người nhẹ nhàng, sống lâu như thần tiên”.
Nói chung, Linh Chi bổ đủ ngũ tạng, nhưng mỗi loại có một tính năng khác nhau. Tuy nhiên những biện biệt trong Thần Nông Bản Thảo xem ra chỉ thuần lý, dựa trên ngũ hành, ngũ sắc để luận hơn là được thử nghiệm thực tế. Màu xanh thuộc mộc, chủ can nên thanh chi bổ gan, màu trắng thuộc kim, chủ phế nên bạch chi bổ phổi, màu đen thuộc thủy, chủ thận nên bổ thận, màu vàng thuộc thổ, chủ tì vị nên bổ tì. Tác dụng và hậu quả đều do hệ luận đó mà ra.
Gần đây khi tìm được cách gây giống, những khoa tại Nhật Bản đã chứng minh được rằng những cây nấm màu sắc khác nhau không phải vì khác loại mà chỉ vì môi trường và điều kiện sinh hoạt khác nhau. Thay đổi điều kiện người ta cũng có thể có được đủ sáu loại từ cùng một giống.

 

Nguồn gốc lịch sử của nấm linh chi và nấm linh chi hạ men gan rất tốt  2

 

Nguyên nhân nào dẫn đến men gan tăng cao ?

Rất nhiều người sau khi khám bệnh  thì phát hiện kết quả men gan đang tăng cao và cảm thấy rất lo lắng ,thắc mắc không hiểu  nguyên nhân vì sao men gan tăng cao ?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho men gan tăng cao do uống quá nhiều bia rượu,do sử dụng thuốc kháng sinh hoặc cơ thể đang bị mắc một số bệnh liên quan đến gan như : viêm gan, suy gan hay sốc gan,gan nhiễm mỡ, đái tháo đường,vàng da tắc mật,viêm tụy và nguy hiểm nhất là  siêu vi gan A,B,C,D,E…

 Men gan tăng cao gây nguy hiểm thế nào ?

Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Nếu không được kiểm soát kịp thời ,nồng độ men gan tăng quá cao sẽ làm cho bệnh năng hơn,dẫn đến xơ gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan sẽ làm cho người bệnh có nguy cơ giảm tuổi thọ và thậm chí gây tử vong sớm.

Vậy làm thế nào để phòng bệnh và điều trị bệnh hiệu quả khi men gan tăng cao ?

Để phòng và điều trị men gan tăng cao, cần phải bảo vệ tốt cho lá gan bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý dùng những loại thực phẩm sạch, không ăn các loại thực phẩm chiên ,nướng dầu mỡ nhiều,hoặc thực phẩm chứa nhiều đường .Hạn chế uống rượu bia,nước uống có cồn,tránh các loại gia vị cây nóng,chứa nhiều đường,tránh làm việc quá sức,thức khuya…

Thường xuyên phải theo dõi chỉ số men gan có thay đổi hay không,nên đi xét nghiệm khám định kỳ nếu cơ thể đang bị mắc những bệnh lý khác cần phải sử dụng thuốc tây điều trị thì nên hỏi ý kiến bác sĩ nên dùng loại thuốc nào để tránh men gan tăng cao.

Ngoài ra nên kết hợp dùng thêm một số loại thảo dược được nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh giúp hạ men gan hiệu quả như : cây cà gai leo,khổ qua rừng,mật nhân,nấm linh chi..

Trong số các loại thảo dược giúp hạ men gan hiệu quả mà khoa học đã nghiên cứu và công nhận thì nấm linh chi được xem là loại thảo dược quý giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên qua về gan hiệu quả và an toàn nhất trong số các loại thảo dược trên vì ngoài tác dụng giúp hạ men gan tăng cao thì nấm linh chi còn có rất nhiều tác dụng bảo vệ và phòng ngừa rất nhiều loại bệnh giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da,ngăn ngừa rất nhiều loại bệnh mạn tính như ung thư,siêu vi gan A,B,C,D,E..

Vì sao nấm linh chi có khả năng hạ men gan cao ?

So với một số loại thảo dược giúp hạ men gan hiệu quả thì nấm linh chi được

xem là một loại thảo dược quý hiếm và an toàn nhất trong việc hỗ trợ điều trị hạ men gan tăng cao và các bệnh liên quan về gan.

Do cấu trúc đặc biệt trong nấm linh chi có chứa hơn 119 các hoạt chất,khoáng tố,vi lượng như Vanadium,Crôm,Germanium hữu cơ.. trong đó có một số chất quan trọng như Polysscharides,Triterpenoids…và một số hoạt chất nằm trong nhóm Steroid có chức năng giúp bảo vệ gan ,nâng cao hệ thống miễn dịch và sức đề kháng trong cơ thể.

Tại sao nấm linh chi có khả năng hạ men gan cao ?

 

Nguồn gốc lịch sử của nấm linh chi và nấm linh chi hạ men gan rất tốt  3

 

Theo nghiên cứu của Tây Y do một số thành phần hoạt chất trong nấm linh chi như Polysaccharides ,các chất trong nhóm Steroid giúp giải độc tố trong gan,đào thải độc tố trong máu,nâng cao chức năng gan,kéo dài tuổi thọ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gan,trung hòa các vi rút gây nên viêm gan,ức chết nhiều loại vi khuẩn gây hại liên quan đến gan như viêm gan,xơ gan,gan nhiễm mỡ.

Ngoài hoạt chất Polysaccharides thì trong nấm linh chi còn có một hoạt chất Triterpenes ( Ganoderic acid) giúp giảm nhẹ các dị ứng do men gan tăng cao bằng cách ức chế sự phóng tích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thu oxy tăng cường hoạt động của gan.

Không chỉ thế nấm linh chi còn có tác dụng ức chế các vi rút gây bệnh viêm gan do kích thích tiết interferon,nâng cao hệ miễn dịch của các tế bào, phục hồi gan bị tổn thương làm giảm sự tổn hại cảu các tế bào viêm gan gây ra bởi kháng thể siêu vi và phức hợp kháng nguyên..

Đối với trường hợp bệnh nhân đang bị ung thư gan trong giai đoạn hóa xạ trị khi uống nấm linh chi sẽ có tác dụng giúp kéo dài sự dễ chịu,giúp giảm đau nhức,vì chất germanium trong nấm linh chi tác động đến endorphin (chất do cơ thể tiết ra) ngăn chặn sự phân giải endorphin.

Riêng đối với Đông Y nấm linh chi được xem là loại thảo dược có tính hàn có tác dụng mát gan giải độc giúp hạ men gan tăng cao ngăn ngừa sự phát triên của các virut gây viêm gan,phòng chống và hỗ trợ đối với một số bệnh liên quan đến gan như xơ gan,gan nhiễm mỡ,ung thư gan…nâng cao hệ miễn dịch phục hồi chức năng gan.

Chứng minh cho thấy nấm linh chi có thể hạ men gan

Tại bệnh viện Sơn Đông tại Trung Quốc đã chứng minh tác dụng của nấm linh chi với bệnh gan và được đưa vào chuyên dùng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân đang bị các bệnh liên quan về gan đã cho kết qua khả quan là hầu như 90% bệnh nhân đang điều trị các bệnh về gan như men gan cao,viêm gan A,B,C,D,E ,gan nhiễm mỡ,viêm tụy,tắc mật đã được điều trị hiệu quả nhờ bổ sung dùng thêm soup nấm linh chi và uống nấm linh chi mỗi ngày .

Và thực tế hơn 15 năm nuôi trồng và cung cấp nấm linh chi thì hầu như tất cả các Khách Hàng khi dùng nấm linh chi mua tại Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo đều đang mắc bệnh liên quan đến gan như bệnh gan nhiễm mỡ,viêm gan,men gan tăng cao hoặc có Khách Hàng đang bị bệnh viêm gan A,B,C,D và ung thư gan sau khi uống nấm linh chi thường xuyên và theo dõi khám bệnh định kỳ đã cho thấy kết quả nồng độ men gan giảm rõ rệt và hiệu quả sau 3 tháng uống nấm linh chi .

Tuy nhiên người đang bị men gan tăng cao, bị bệnh gan mãn tính, viêm gan A,B,C,D,E ,gan nhiễm mỡ,tắc mật ,viêm tuyến mật thì nên dùng nấm linh chi đỏ là tốt nhất vì trong nấm linh chi đỏ có chứa nhiều hoạt chấtPolysaccharies,Triterpenes nhiều hơn các loại nấm linh chi có màu sắc khác.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.