Nấm linh chi ngàn năm và cùng tìm hiểu Nấm linh chi mọc ở đâu?

Trong cuộc sống ngày nay, giữ gìn sức khỏe bằng các loại thảo mộc thiên nhiên như nấm linh chi đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, việc phân biệt những loại nấm khác nhau, cũng như là hiểu công dụng của từng loại thì không phải ai cũng nắm rõ.

Vì sao gọi là nấm linh chi ngàn năm

Nấm Linh chi được thần thánh hóa và nhiều truyền thuyết ca tụng tác dụng kỳ diệu của loài nấm được cho là tiên thảo dược. Nhật bản gọi Linh chi là Mannentake, nghĩa là nấm vạn năng. Ở đây chữ ngàn năm hay vạn năm phải hiểu là ngàn năm có một hay vạn năm có một, rất hiếm chứ không phải là nấm có ngàn năm tuổi hay vạn năm tuổi. Vì sao vậy?

Hiện nay ta biết nấm linh chi rừng là một loài nấm , có chu kì sinh trưởng khoảng từ 5 đến 7 tháng, trong thiên nhiên bắt đầu mọc vào mùa mưa và đến cuối mùa mưa thì phát triển hoàn chỉnh, nếu không thu hái kịp sẽ khô đi hay bị các vi sinh vật, sâu mọt tấn công nên sẽ bị rụi, tàn đi và không còn thấy hiện diện nữa.

Thời xưa thường những nơi  rừng sâu, núi cao hiểm trở, hoang vu vào một thời điểm nhất định mới có Linh chi mọc nên việc đi tìm là vô cùng vất vả và nếu đi không đúng thời điểm sẽ không tìm thấy được nên việc người nào đó tìm được linh chi mọc hoang là người có phúc phận lớn. Khi gặp được Linh chi thì cả vùng mở hội ăn mừng và dược thảo này sau đó được đem tiến cống cho  vua chúa nên các nhà giàu có vẫn không được dùng Linh chi.

 

Nấm linh chi ngàn năm và cùng tìm hiểu Nấm linh chi mọc ở đâu? 1

 

Khoa học nói gì về linh chi ngàn năm

Về nghiên cứu, trên thế giới hiện nay các nước có truyền thống nghiên cứu nấm Linh chi là các nước và vùng lãnh thổ ở ven bờ Thái Bình Dương như : Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa kỳ, Hàn quốc, Việt Nam, Đài Loan, malaisia, thái Lan, indonesia và gần đây có các nước khác quan tâm nghiên cứu như : Cộng hòa liên bang Đức, New Zealand, Nam Phi, Úc.

Các nước Châu âu tập trung quan tâm nghiên cứu hệ thống phân loại, tiến hóa phát sinh, các nước Châu á tập trung vào công g nghệ nuôi trồng, khảo sát thành phần hóa học, tác dụng dược lý, lâm sàng, các chế phẩm. Tất nhiên, nước nào cũng có khảo sát toàn diện dựa trên thế mạnh của mình.

Năm 1997, trong hội nghị quốc tế về Linh chi tại Nhật Bản, sản lượng Linh chi được thống kê trên thế giới là 4.300 tấn trong đó Trung Quốc sản xuất 3.000 tấn.

Hiện nay Hàn Quốc là nước sản xuất Linh chi nhiều thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc, sản lượng của Hàn Quốc năm 1998 là 1.307 tấn. Các cuộc hội thảo quốc tế về Linh chi cũng được tiến hành đều đặn vào năm 1994 ở Trung Quốc, 1996 ở Đài Loan, 1997 ở Nhật, 2001 ở NewZaeland, 2002 ở Trung Quốc.

Trong hội nghị quốc tế về Nấm và các sản phẩm nấm tổ chức tại Thượng Hải năm 2005, nấm Linh chicũng đã dành được trang trọng cho các bài báo cáo mới và sản lượng  Linh chi của Trung Quốc là hơn 49.000 tấn. Tại các hội thảo quốc tế, các nhà khoa học đã ngày càng chứng minh giá trị của những truyền thuyết về loài nấm kỳ diệu này.

Nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam?

Ở Việt Nam nơi mà “rừng vàng, biển bạc” thì không thể thiếu được những cây thuốc qúy hiếm. Và càng không thể thiếu được những cây nấm linh chi có công dụng rất tốt này.

Nơi nấm Linh chi mọc ở chủ yếu là các vùng nhiệt đới như Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Mỹ. ở Việt Nam có tới 26 loại và một số loài được sử dụng làm thuốc. Nấm linh chi là một lọai nấm lớn và thường hoại sinh trên gỗ mục, đại diện cho loại Caesalpiaceae và Fagacega.

Ngoài nấm linh chi mọc tự nhiên thì hiện nay con người đã biết cách nuôi trông thành công thảo dược quý hiếm này. Ngày nay nó không còn trở thành “huyền thoại” và khó tìm và có giá “ cắt cổ” như ngày xưa.

Nấm linh chi mọc ở đâu?

Nấm linh chi mọc trong môi trường mà bạn có thể dễ dàng tìm được nấm linh chi thường là những cánh rừng có độ ẩm và cao từ vài chục mét tới hàng nghìn mét, sống theo hình thức hoại sinh trên các cây gỗ mục.

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng các bào tử nằm dưới của thân thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của cây nấm mọc trong gỗ mục hoặc trên đất.

 

Nấm linh chi ngàn năm và cùng tìm hiểu Nấm linh chi mọc ở đâu? 2

 

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở đâu Việt Nam?

Tại Việt nam có thể tìm được nấm linh chi mọc ở các rừng cây lớn của hầu hết các tỉnh thành.
Nấm linh chi mọc ở Gia Lai
Ở các khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi mọc chủ yếu trên ba loại cây là ràng ràng, de và dẻ. Chúng mọc trên các thân cây đã chết đứng, không mọc trên các thân cây đã sống và ít mọc trên các cây chết ngã nếu mọc được thì chỉ có hai đến ba tai.

Nấm linh chi mọc ở cây ràng ràng là phổ biến nhất.

Với những cây này thì việc hái diễn ra nhiều năm cho tới khi mà thân cây mục nát và ngã đổ. Trong quá trình thu hái, người hái thường để lại gốc cây nấm để thu cho các vụ sau bởi vì khi để lại gốc thì có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên. Hoặc có cách khác đó là chặt nhiều nhát vào thân cây đó những chỗ mà nấm chưa mọc, năm sau những chỗ đó sẽ mọc những tai mới.

Nấm linh chi mọc ở Phú Quốc

Rừng cây Phú Quốc, nấm linh chi mọc ở xác cây dầu mít, cây dầu có tuổi thọ hàng trăm năm chết bên bờ suối. Không phải cây dầu nào chết nào linh chi cũng mọc mà còn phụ thuộc vào các yếu như điều kiện kết hượp giữa nóng và lạnh, hơi nước, ánh sáng.

Những cây nấm linh chi có khối lượng lớn thì chắc chắn có tuổi thọ cũng rất cao. Mỗi thân cây dầu chỉ mọc một đợt nấm nên rất hiếm. Nên một khi lấy nấm linh chi đi rối người ta không thể thấy được tai nấm thứ hai mọc lại trên đó nữa.

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.