Nấm linh chi mọc ở đâu cho giá trị cao?- Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam

Nấm linh chi vốn được coi là 'thần dược', có tác dụng bồi bổ cơ thể cực tốt. Thế nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại thuốc bổ quý giá từ thiên nhiên này, đặc biệt là những người mắc bệnh huyết áp, suy gan, thận...

Nấm linh chi

Nấm linh chi thuộc nhóm nấm lớn, thường hoại sinh trên gỗ mục, thuộc đại diện của các họ Casesalpiniaceae (lim, lim xẹt, muồng đen, me,…) và Fagaceae (một số loài thuộc các chi Quercus, Lythocapus, Castannopsis,…)

Nấm linh chi tự nhiên gồm có các loại như linh chi đỏ, linh chi đen, linh chi xanh,… linh chi đỏ được xem là thảo dược quý hiếm. Loài này được con người nghiên cứu và trồng thành công vì thế giờ đã có sự phổ biến không còn mang giá trị huyền thoại như xưa.

Nấm linh chi mọc ở đâu cho giá trị cao nhất ?

 

Nấm linh chi mọc ở đâu cho giá trị cao?- Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam 1

 

Môi trường sống của nấm thường ở rừng kín xanh, độ cao từ vài chục mét đến 1500 mét, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục. Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả, phần chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.

Tại Việt Nam, cụ thể là ở rừng Phú Quốc, nấm linh chi chỉ mọc ở trên xác cây dầu mít, cây dầu nước trăm năm chết bên bờ suối. Không phải câu dầu nào chết cũng có thể mọc nấm linh chi mà cây chết phải ở vị trí thuận lợi, hội đủ điều kiện giữa nóng, lạnh, hơi nước và ánh sáng.

Nấm linh chi trưởng thành có trọng lượng vài chục kg, sống lâu năm. Mỗi thân cây dầu chết chỉ có một đợt nấm mọc lên nên nấm linh chi rất hiếm là như vậy. Khi người lấy đã khai thác nấm ở khu vực đó thì cả đời quay lại cũng không nhìn thấy được lần thứ hai nữa.

Nấm linh chi mọc tự nhiên ở hầu hết các tỉnh vùng núi từ Lào Cai (SaPa) đến Lâm Đồng (LangBiang). Tại các vùng núi trước kia có nhiều cây lim bị khai thác, trên gốc hoặc phần thân cành còn lại (phần giác) đều có thể thấy nấm linh chi mọc vào mùa mưa ẩm như một số vùng núi rừng thuộc lâm trường Hương Sơn (Hà Tĩnh), vùng rừng thuộc Vườn Quốc Gia Bến En (Thanh Hóa), Tam Đảo (Vĩnh Phúc),

Chính nhờ những công dụng to lớn cùng sự quý hiếm của nấm linh chi nên số lượng nấm linh chi tự nhiên hiện nay còn rất ít. Hiện nay nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như áp dụng các phương pháp nuôi trồng mới, một số loài nấm linh chi đang được đưa vào nhân giống.

Ở Việt Nam nơi mà “rừng vàng, biển bạc” thì không thể thiếu được những cây thuốc qúy hiếm. Và càng không thể thiếu được những cây nấm linh chi có công dụng rất tốt này.

Nơi nấm Linh chi mọc ở chủ yếu là các vùng nhiệt đới như Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Mỹ. ở Việt Nam có tới 26 loại và một số loài được sử dụng làm thuốc. Nấm linh chi là một lọai nấm lớn và thường hoại sinh trên gỗ mục, đại diện cho loại Caesalpiaceae và Fagacega.

Ngoài nấm linh chi mọc tự nhiên thì hiện nay con người đã biết cách nuôi trông thành công thảo dược quý hiếm này. Ngày nay nó không còn trở thành “huyền thoại” và khó tìm và có giá “ cắt cổ” như ngày xưa.

Không chỉ thế mà nấm linh chi còn được chế biến thành những sản phẩm có sẵn như:

  • Trà linh chi
  • Cao linh chi
  • Viên linh chi
  • Linh chi thái lát
  • Bột linh chi
  • Nước linh chi…

Nấm linh chi mọc ở đâu?

Nấm linh chi mọc trong môi trường mà bạn có thể dễ dàng tìm được nấm linh chi thường là những cánh rừng có độ ẩm và cao từ vài chục mét tới hàng nghìn mét, sống theo hình thức hoại sinh trên các cây gỗ mục.

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng các bào tử nằm dưới của thân thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của cây nấm mọc trong gỗ mục hoặc trên đất.

 

Nấm linh chi mọc ở đâu cho giá trị cao?- Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam 2

 

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở đâu Việt Nam?

Tại Việt nam có thể tìm được nấm linh chi mọc ở các rừng cây lớn của hầu hết các tỉnh thành.

Nấm linh chi mọc ở Gia Lai

Ở các khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi mọc chủ yếu trên ba loại cây là ràng ràng, de và dẻ. Chúng mọc trên các thân cây đã chết đứng, không mọc trên các thân cây đã sống và ít mọc trên các cây chết ngã nếu mọc được thì chỉ có hai đến ba tai.

Nấm linh chi mọc ở cây ràng ràng là phổ biến nhất.

Với những cây này thì việc hái diễn ra nhiều năm cho tới khi mà thân cây mục nát và ngã đổ. Trong quá trình thu hái, người hái thường để lại gốc cây nấm để thu cho các vụ sau bởi vì khi để lại gốc thì có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên. Hoặc có cách khác đó là chặt nhiều nhát vào thân cây đó những chỗ mà nấm chưa mọc, năm sau những chỗ đó sẽ mọc những tai mới.

Nấm linh chi mọc ở Phú Quốc

Rừng cây Phú Quốc, nấm linh chi mọc ở xác cây dầu mít, cây dầu có tuổi thọ hàng trăm năm chết bên bờ suối. Không phải cây dầu nào chết nào linh chi cũng mọc mà còn phụ thuộc vào các yếu như điều kiện kết hượp giữa nóng và lạnh, hơi nước, ánh sáng.

Những cây nấm linh chi có khối lượng lớn thì chắc chắn có tuổi thọ cũng rất cao. Mỗi thân cây dầu chỉ mọc một đợt nấm nên rất hiếm. Nên một khi lấy nấm linh chi đi rối người ta không thể thấy được tai nấm thứ hai mọc lại trên đó nữa.

Nấm linh chi mọc ở đâu có giá trị cao nhất?

 

Nấm linh chi mọc ở đâu cho giá trị cao?- Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam 3

 

Nấm linh chi có giá trị cao nhất là mọc ở Phú Quốc, mọc trên các cây dầu mít. Vì nấm linh chi ở đây có khối lượng lớn mà theo các nhà khoa học đã chứng ming các cây nấm có tuổi thọ cao thì các chất có ích cũng lớn hơn so với những cây bé.

Những cây nấm linh chi mọc trên cây dầu mít cũng rất hiếm bởi khi đã khai thác thì sẽ không được khai thác lại. Những khu vực mà cây nấm này mọc trong rừng dầu mít sẽ có làn khói màu vàng nhạt.

Sản lượng nấm linh chi mọc nhân tạo tại Việt Nam

Nấm linh chi mọc nhân tạo đã đem lại một khối lượng lớn những cây nấm linh chi chất lượng đến tay người tiêu dùng cũng như cải thiện đời sống cho bà con.

Ngày nay trên thế giới hàng năm sản xuất được khoảng 4 300 tấn nấm linh chi. Trong đó ở Trung Quốc chính sản lượng lớn nhất là khoảng 3000 tấn tiếp theo là Nhật Bản khoảng 500 tấn.

Việt Nam hiện nay đã đứng đầu Đông Nam Á về nghề trồng nấm linh chi và đứng trong nhóm 5 nước có nghề trồng linh chi phát triển nhanh nhất. Điều này có được là nhờ nước ta có nguồn nguyên liệu dồi dào và lợi thế về sản xuất nấm khi điều kiện thời tiết cho phép nuôi trồng được nhiều chủng loại nấm ưa nhiệt, ưa mát, ưa lạnh, mở ra cơ hội đổi đời cho người nông dân.

Rõ ràng, hiện nay, nấm linh chi ngày càng phổ biến trong cuộc sống con người. Và nấm linh chi mọc ở tự nhiên là kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc, chứa đựng biết bao dưỡng chất quý, giúp phòng ngừa và chữa trị nhiều căn bệnh, là phương pháp làm đẹp hữu ích cho tất cả các chị em phụ nữ hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.