Nấm linh chi Hàn Quốc được chia thành mấy loại và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ ?

Nấm linh chi là một trong những loại nấm có tác dụng rất lớn trong y học, và đặc biệt loại nấm này thuộc loại có giá trị kinh tế cao. Do đó được nhiều hộ gia đình có khả năng đầu tư để trồng loại nấm này để góp phần gia tăng kinh tế gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số kỹ thuật trồng nấm linh chi cơ bản, mời các bạn cùng theo dõi

❂ Nấm linh Hàn Quốc có nhiều loại và hình dạng khác nhau có loại hình tròn, hình mũ, có loại thì giống trái thận, có loại nấm linh chi sừng hươu…Các loại được sử dụng phổ biến như nấm linh chi loại 1, nấm linh chi đỏ, nấm linh chi rừng, nấm linh chi thượng hoàng. Tuy nhiên việc phân loại nấm linh chi thường được dựa vào những  cách phân loại dưới đây:

❂ Phân loại nấm linh chi dựa vào màu nấm thì chúng ta có 5 loại :

 

Nấm linh chi Hàn Quốc được chia thành mấy loại và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ ? 1

 

✡ Nấm Linh chi xanh: Còn gọi là Thanh chi hay Long chi có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc và có tác dụng trị sáng mắt, bổ gan khí, an thần, tăng trí nhớ.

✡ Nấm Linh chi đỏ: Còn được gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi có màu đỏ vị đắng, tính bình, không độc giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, trị tức ngực.

✡ Nấm Linh chi vàng: Còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, màu vàng vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.

✡ Nấm Linh chi trắng: Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

✡ Nấm Linh chi đen: Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi, màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

➢ Trong 6 loại nấm trên thì nấm linh chi đỏ là loại có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, linh chi đỏ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn cả vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa và linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác .

❂ Phân loại nấm linh chi dựa trên chế phẩm tạo ra:

✡ Nấm linh chi Hàn Quốc dạng nước

✡ Nấm linh chi Hàn Quốc nguyên tai

✡ Nấm linh chi Hàn Quốc dạng cao

✡ Nấm linh chi Hàn Quốc dạng viên

✡ Nấm linh chi Hàn Quốc dạng trà

➢ Vì vậy nấm linh chi Hàn Quốc có nhiều loại khác nhau với mỗi loại có tác dụng khác nhau nên hãy xem xét tình trạng sức khỏe, cũng như mục đích hỗ trợ điều trị của mình để lựa chọn loại nấm linh chi Hàn Quốc phù hợp.

Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ khoa học nhất 

 

Nấm linh chi Hàn Quốc được chia thành mấy loại và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ ? 2

 

Bước 1: Xử lý rơm rạ

 • Làm ướt rơm ra với tỷ lệ 3.5 kg vôi cùng với 1000 lít nước.
 • Sau đó đem rơm đi ủ trong vòng 3 ngày, sau đó lại ủ tiếp 3 ngày sau khi đã dảo chúng lên và sau đó tiếp đảo và ủ trong vòng hai ngày. Nên chỉnh độ ẩm sao cho thật chuẩn trong khi đảo. Nên dùng bạt hay nylon bao xung quanh đống ủ để cho nhiệt độ của đống ủ lên cao, lưu ý không nên che kín đỉnh đống ủ.
 • Qua 6 đến 8 ngày rơm rạ nếu đạt yêu cầu thì cần phải đảm bảo được các yêu cầu sau:
 • Rơm rạ có mùi dễ chịu, màu vàng sáng mềm. Thời gian ủ 8 hoặc 9 ngày phụ thuộc theo tính chất rơm rạ. Rơm rạ cứng ủ 9 ngày, rơm rạ mềm ủ 8 ngày. Tiếp tục băm rơm rạ thành từng đoạn 15 – 20cm, hoặc nhỏ hơn càng tốt để chuẩn bị cấy giống.
 • Độ ẩm đạt 65% (vắt chặt, chỉ có nước ướt vân tay). Nếu quá ẩm hoặc quá khô cần chỉnh lại bằng cách phơi hay bổ sung thêm nước, ủ lại 1-2 ngày sau mới trồng

Bước 2: Thanh trùng và cấy phôi giống

 • Tốt nhất nên tiến hành khử trùng các nguyên liệu với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian từ 90 đến 180 phút.
 • Rơm rạ chặt ngắn 10-15cm, ngâm trong nước vôi 15-20 phút, vớt ra để ráo nước 1-2 ngày, sau khi kiểm tra đủ độ ẩm, phối trộn thêm với 5-7% bột cám hoặc ngô. Cho nguyên liệu vào túi nylon chịu nhiệt, trọng lượng túi 1,2 – 1,4 kg/túi (kích cỡ túi rộng 25cm, dài 35cm và bông không thấm nước rồi đưa vào thanh trùng ở các chế độ nhiệt độ khác nhau.
 • Sau đó tiến hành hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tiếng với nhiệt độ đạt chuẩn là 95 độ C
 • Lấy nguyên liệu ra, để nguội sau đó cấy phôi giống vào trong túi.

Bước 3: Ủ bịch (ươm bịch)

 • Nơi ươm túi cần phải thông thoáng, sạch sẽ có ánh sáng yếu, độ ẩm tốt nhất là từ 75 đến 86 độ C, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Khoảng cách giữa các túi từ 2-3 cm, giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.
 • Sau khoảng thời gian 20 – 30 ngày tơ kéo trắng trên 2/3 bịch chúng ta có thể mang đi treo.

Bước 4: Chăm sóc

 

Nấm linh chi Hàn Quốc được chia thành mấy loại và Cách trồng nấm linh chi trên rơm rạ ? 3

 

 • Bịch được mang đi treo sau đó tiến hành tháo nút bông ở cổ nút, chỉ để một ít bông (bằng 1/5 lượng bông nút ban đầu) sao cho nấm mọc qua cổ nút không bị kẹt.
 • Nên tiến hành tưới nước trên nền nhà từ 7 đến 10 ngày với độ ẩm phải luôn được đảm bảo 80 đến 90% với độ thông thoáng vứa phải.
 • Khi quả thể nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông, khi đó ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 2-3 lần (tùy theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được

Bước 5: Thu hoạch

 • Nấm linh chi thu hái khi viền trắng trên quả thể không còn nữa là lúc nấm ngừng sinh trưởng, lúc này màu của cánh nấm và cuống nấm tương đối đồng nhất, mặt dưới màu vàng như tơ tiến hành thu hái
 • Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi. Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy
 • Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỉ lệ khoảng 3 kg tươi được 1 kg khô.
 • Năng suất thu hoạch đạt từ 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18-30kg nấm linh chi khô).
 • Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foocmon với nồng độ từ 0,5-1%.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.