Nấm linh chi đỏ tăng cường hệ miễn dịch và chống HIV và Uống nước nấm linh chi có vị gì?

Nấm linh chi thuộc loại nấm quí mà Từ hơn 4000 năm trước ở trung quốc nấm linh chi đã được coi như một loại thần dược, chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa , vì thế linh chi còn có nhiều tên gọi khác như bất lão thảo, thần tiên thảo, vạn niên, nấm thần linh, cỏ huyền diệu. Trong "Thần nông bản thảo" xếp nấm linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm

Hệ thống miễn dịch của cơ thể

Hệ thống miễn dịch nội bộ được tạo thành từ các tế bào bạch cầu (WBC) và một người khỏe mạnh có 3.500 đến 9.000 WBC. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, khi họ bị ốm, số lượng bạch cầu của họ trên 9.000 WBC cũng như những người có rối loạn tự miễn dịch.

Suy giảm miễn dịch là hậu quả của một hay nhiều thành phần thiết yếu của hệ miễn dịch bị mất đi hoặc hoạt động không bình thường biểu hiện từ lúc sinh do những khiếm khuyết di truyền. Những cá thể suy giảm miễn dịch thường nhạy cảm với nhiều tác nhân nhiễm trùng khác nhau. Loại nhiễm trùng thường gặp tùy thuộc bản chất của suy giảm miễn dịch của từng cá nhân.

Một số bệnh lý có thể gây nên suy giảm miễn dịch có thể nêu tên như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, đái tháo đường, suy dinh dưỡng protein năng lượng, bỏng, xơ gan do rượu, viêm khớp dạng thấp, suy giảm chức năng thận, bệnh chàm rất nặng và xuất huyết dạng mảng dưới da (do khiếm khuyết số lượng và chức năng tiểu cầu). Trẻ thường rất dễ mắc các nhiễm trùng sinh mủ,…

Công dụng cụ thể của nấm linh chi đỏ với hệ miễn dịch

Nấm linh chi đỏ có tác dụng như steroid, nhưng không có tác dụng phụ. Ngày nay, có rất nhiều bệnh đang được điều trị bằng steroid và như chúng ta đều biết những tác dụng phụ của corticoid có thể được khá nặng. Do đó những người sử dụng corticoid được khuyên không nên sử dụng nó trong thời gian dài. Cũng như steroid, nấm linh chi đỏ có những tác dụng với hệ miễn dịch như: tăng cường sự trao đổi chất, kiểm soát, viêm, chức năng miễn dịch và khả năng chịu được bệnh tật và thương tích.

Nấm linh chi đỏ có tác dụng tái inforces và tăng cường thực bào, giúp loại bỏ kẻ thù (vi khuẩn và vi rút). Các thử nghiệm đã cho thấy nấm linh chi tăng hoạt động của các đại thực bào.

Nấm linh chi đỏ có tác dụng làm tăng hoạt động của các tế bào giết tự nhiên, Giúp thúc đẩy sức sống của NKC – để đảm bảo có rất nhiều tế bào khỏe mạnh. Polysaccharides trong nấm linh chi làm tăng Th1 và Triterpenoids thì giảm các tế bào Th2. Nấm Linh Chi điều biến các chức năng của tế bào T.

Nấm linh chi thúc đẩy việc sản xuất các kháng thể (được gọi là globulin miễn dịch)

Các kháng thể giống như vũ khí để chống lại kẻ thù. Các kháng thể cũng nhớ không để cho những kẻ thù cùng (virus / vi khuẩn) trong thời gian tới chúng hiển thị

Vì vậy, tổng thể, nấm linh chi đỏ có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng cường tuổi thọ của các tế bào máu trắng.  Không có thuốc tân dược trên thị trường có thể làm tăng nồng độ Th1 và hạ thấp mức Th2 cùng một lúc. Đây là lý do tại sao nấm linh chi được gọi là bộ điều biến như nó tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng không gây dị ứng.

Tác dụng nấm linh chi đỏ trong việc chống HIV hiệu quả 

Y học hiện đại đã nghiên cứu được tác dụng nấm linh chi đỏ trong việc chống HIV trên cơ thể con người. HIV là căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc chữa. Trong nghiên cứu Mekkawy (1998), Min et al (1998) cho biết ganoderiol F và ganodermanontriol, acid ganoderic beta, ganidermanodiol, ganoderma nontriol và acid ganolcodic A, ganolcodic B có tác dụng chống lại HIV, có hai báo cáo của đại học chulalongkorn của Thái Lan và báo cáo của đại học y dược Toyama của Nhật bản về thử nghiệm trên virus HIV.

Theo tiến sỹ Praphan Phanuphak linh chi được micron hóa thử nghiệm trên những bệnh nhân HIV ở Thái Lan cho thấy thuốc được dung nạp tốt nhưng tác dụng lâm sàng chưa rõ rệt. Báo cáo của thạc kỹ Sune Sirivichayaku cho thấy ảnh hưởng của dịch chiết đông khô linh chi có tính điều hòa miễn dịch có so sánh với chất lentinan chiết suất từ nấm linh chi  cho thấy nấm linh chi như một chất phục hồi  sự miễn dịch qua trung gian thay đổi kiểu hình của tế bào T.

Những tác dụng khác của nấm linh chi đỏ là làm giảm cholesterol máu, phospholipid máu, tăng sức co bóp cơ tim, phòng ngừa vữa xơ động mạch. Uống nấm linh chi đỏ còn có tác dụng điều hòa huyết áp, chống co thắt mạch máu, tăng cường lưu lượng tuần hoàn vành. Tác dụng của linh chi đỏ còn là bổ phổi, cắt cơn ho suyễn, bổ gan thận, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa, tránh mệt mỏi.

Mùi vị đặc trưng của từng loại linh chi

Mỗi loại nấm linh chi sẽ có mùi vị khác nhau, chẳng hạn như:

 • Linh chi đỏ có vị đắng thơm.
 • Linh chi tím vị ngọt, đắng.
 • Linh chi trắng vị cay, đắng.
 • Linh chi xanh có vị chua, đắng
 • Linh chi đen vị mặn, đắng.
 • Linh chi vàng vị rất đắng, ngọt.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi chứa rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, với 200 thành phần dược tính khác nhau. Trong số đó thì hoạt chất Triterpenes là hoạt chất chủ yếu tạo nên vị đắng đặc trưng của nấm linh chi. Không những vậy còn chứa mỗi loại nấm linh chi sẽ chứa những hoạt chất khác nhau, chính vì điều này đã tạo nên mùi thơm đặc trưng cho từng loại nấm.

Vì sao cùng loại linh chi mà có vị đắng khác nhau?

Dưới khía cạnh dược tính thì tất cả các loại nấm linh chi sẽ có chung những hoạt chất như polysacchide, triterpenoid… nhưng tại mỗi nơi với điều kiện khác nhau thì thành phần tỷ trọng giữa các loại sẽ có đôi chút khác nhau, thể hiện dễ nhận thấy nhất là vị của nấm linh chi, có loại nấm linh vô cùng đắng, có loại đắng vừa, có loại vừa đắn vừa nhẫn và cũng có loại nấm linh chi không đắng.

Trong nấm linh chi lại chia nhiều nhánh nhỏ cho từng chủng loại nấm linh chi đỏ khác nhau, có những giống linh chi đỏ ôn đới, có loại nhiệt đới, có loại có thời gian trồng 3 tháng, có loại 5 hay 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. Do vậy, nhiều chủng loại nấm linh chi khác nhau sẽ có vị đắng tương ứng, dậm hoặc nhạt hơn tùy thuộc rất nhiều điều kiện nuôi trồng cũng như chủng loại nấm sẽ có vị đắng tương ứng. Sở dĩ nấm linh chi có vị đắng nhiều vì nó chứa nhiều thần phần Triterpenes, hoạt chất này được tìm thấy rất nhiều trong bào tử nấm linh chi.

Nấm linh chi việt nam có vị đắng ra sao ?

Tất cả chủng nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam đều có vị đắng đậm nhẹ nhàng không gắt, rất thơm mùi bào tử, khi nấu sẽ thấy nước màu nâu đậm của bào tử. Vị đắng của nấm linh chi khi nuôi trồng tại Việt nam khi nấu nước lần 2, 3 thì màu nước cũng như vị đắng sẽ nhạt dần.

 • Linh chi đỏ Nhật bản (trồng tại việt nam): Có vị đắng thanh nhẹ dễ uống.
 • Linh chi đỏ Việt nam (Xích chi): Có vị đắng nhẹ dễ uống
 • Nên cũng là nấm linh chi nhưng vị sẽ khác nhau cũng không thể hiện được chất lượng dược tính của sản phẩm đó, mà quan trọng khi sử dụng nấm linh chi cần hiểu rõ sản phẩm đó là giống nào, kỹ thuật trồng của nơi sản xuất, và những công bố chất lượng của sản phẩm
 • Linh chi đỏ Đà lạt (Hồng chi): Có vị đắng cao, tương đối khó uống.
 • Nấm linh chi đỏ có chất lượng tương đồng nhau nên mọi người hãy chọn một loại có vị phù hợp với bản thân để uống, thay vì cứ chạy theo hàng nhập ngoài, hay phải thât đắng mới là nấm linh chi tốt…

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.