Nấm linh chi cổ không có phải là tiên dược và Nấm linh chi rừng có thật sự tốt?

Nếu đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua linh chi với mong muốn cải thiện sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau để không gây hại, có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.

Nấm linh chi cổ là gì?

 

Nấm linh chi cổ không có phải là tiên dược và Nấm linh chi rừng có thật sự tốt? 1

 

Nấm linh chi cổ hay có tên khoa học là Ganoderma applanatum (Pers) Past. Ngoài loài Ganoderma applanatum, các nhà phân loại thực vật đã phát hiện nhiều loài cổ linh chi khác như Ganoderma fulvellum, Gano-derma oregonense, Ganoderma tornatum, Ganoderma subtorna-tum… đây là một loại nấm phá gỗ rất mạnh, sống lâu năm.

 Cách nhận biết:

Cổ linh chi có hình quạt, màu từ nâu xám đến đen sẫm, mặt trên xù xì thô ráp, không cuống hoặc cuống rất ngắn, mọc gần mặt đất hoặc đôi khi trên thân cây, có nhiều tầng (mỗi năm là một tầng). Nấm có đặc tính vừa hoại sinh, vừa ký sinh. Đây là loại nấm mọc hoang phổ biến trên thế giới. Hiện nay, những khảo cứu trên thế giới về cổ linh chi cho thấy chưa nơi nào trồng loại nấm này cho mục đích làm thuốc hoặc thực phẩm.

Tác dụng của nấm cổ linh chi

Trong tự nhiên, nấm cổ linh chi cũng có 2 họ là họ nấm cổ linh chi và họ nấm phá gỗ. Nhưng chỉ có họ nấm cổ linh chi mà tuổi thọ mỗi năm được đánh dấu bằng một tán nấm mới có tác dụng chữa bệnh còn họ nấm linh chi phá gỗ, mỗi năm cũng phát triển một tán nấm nhưng từ năm thứ 2 do không đủ chất dinh dưỡng nên tán nấm của năm trước sẽ bị hóa gỗ thì lại không có tác dụng chữa bệnh.

– Nấm mọc hoang trong rừng Việt Nam đa phần không phải là linh chi đúng nghĩa, chất lượng không ổn định, không kiểm soát được độc tố do mọc hoang dại không phân tích vi sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.

Bằng các phương pháp khoa học hiện đại, các cán bộ khoa học của Viện Dược liệu đã phân tích 19/30 mẫu thu thập trên thị trường nhưng chỉ có 01 mẫu có 3 nhóm chất đặc trưng của nấm cổ linh chi thật còn 18 mẫu còn lại đều có các nhóm chất lạ, không điển hình của nấm cổ linh chi.

Hiện các nhà khoa học của Viện tiếp tục kiểm tra độc tính cấp của các loại nấm. Bước đầu chưa khẳng định được các chất này có độc tố hay không?

 

Nấm linh chi cổ không có phải là tiên dược và Nấm linh chi rừng có thật sự tốt? 2

 

Phó Giáo sư Dong cũng khẳng định: khả năng chữa bệnh của họ nấm cổ linh chi phá gỗ có hình dạng bên ngoài tương tự nấm cổ linh chi thật nhưng không có tác dụng chữa bệnh.

Thông thường nấm cổ linh chi có tuổi thọ vài chục năm tuổi thường mọc ở các vùng núi rừng Tây Bắc, Tây Nguyên nước ta và các vùng rừng núi của các nước Lào và Campuchia. Hiện Viện đang nghiên cứu trồng một loại nấm có hội tụ đủ 3 nhóm hoạt chất sinh học như nấm cổ linh chi trong tự nhiên.

Có nên mua nấm cổ linh chi ?

Ở thời điểm hiện tại mọi người không nên mua nấm linh chi cổ vì giá thành rất cao nhưng lợi ích mang lại thấp. Trong khi đó nấm linh chi đã được sản xuất đại trà dễ mua và sử dụng sẽ an toàn với giá thành hợp lý hơn nấm cổ.

Nấm linh chi rừng là gì?

Nấm linh chi rừng chỉ mọc ở trong rừng tại những nơi có điều kiện khí hậu phù hợp, hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết giúp linh chi có thể sinh trưởng và phát triển được hấp thụ tinh hoa của đất trời, hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ các hóa chất trông chăn nuôi trồng trọt, có thể được gọi là nấm linh chi sạch, khi đó con người sử dụng sẽ rất tốt cho cơ thể.

Cách nhận biết nấm linh chi rừng trong tự nhiên

Là một loại nấm gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm linh chi có hình tròn, hơi dẹt hoặc có loại hình cánh quạt. Cuống hơi lệch về một bên mũ có hình trụ hoặc hơi dẹt, tai của nấm khoảng từ 5cm trở lên, đôi khi ở nấm có từ 30-40cm, đặc biệt có những loại gần 100cm, khi khô tai nấm cứng với màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, đen, trắng…

Có hình dạng xù xì, thô ráp, trông rất xấu xí, trong khi đó nấm linh chi được trồng nhân tạo nhìn đẹp và đồng nhất bởi cây nấm được sinh trưởng và phát triển dưới sự chăm bón của con người nên có hình thức rất đẹp và bắt mắt.

 

Nấm linh chi cổ không có phải là tiên dược và Nấm linh chi rừng có thật sự tốt? 3

 

Điều kiện để nấm linh có thể hình thành và triển trong tự nhiên.

Nấm linh chi trong tự nhiên mọc ở nơi ít ánh sáng và có độ ẩm hơi cao trên những thân cây mục như: cây mận, cây dẻ và cây gỗ lim… Tuy nhiên không phải thân cây nào cũng mọc được mà trong rất nhiều loại cây mói có được vài cây có thể mọc nấm. với lớp vỏ ngoài hạt giống của linh chi (được gọi là phấn hay bào tử) rất cứng dẫn đến việc nảy mầm khó chính vì thế mà loại nấm linh chi này rất quý hiếm trong các loại thực vật tự nhiên.

Yếu tố môi trường ngoài tự nhiên.

Độ ẩm:

 • Độ ẩm cơ chất: khoảng 60-62 %
 • Độ ẩm không khí của linh chi rừng trong khoảng 80-95%.

Nhiệt độ:

 • Giai đoạn nuôi sợi: 20 – 30oC
 • Giai đoạn quả thể: 22 – 28oC

Độ thông thoáng:

 • Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm linh chi tự nhiên đều cần độ thông thoáng tốt.
 • Dinh dưỡng: dùng trực tiếp nguồn Xenluloza.

Ánh sáng:

 • Trong giai đoạn nuôi sợi cần có độ sang vừa phải.
 • Trong giai đoạn quả thể phát triển: cần ánh sang tán xạ, ánh sang được cân đối từ mọi phía.

Độ pH:

 • Nấm linh chi tự nhiên thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu khoảng 5,5 – 7.

Vì vậy để nấm linh chi có thể hình thành và phát triển trong tự nhiên rất khó, những điều kiện trên gần như chỉ nhân tạo mới có thể làm được.

 

Nấm linh chi cổ không có phải là tiên dược và Nấm linh chi rừng có thật sự tốt? 4

 

Nấm linh chi rừng 

Để nhận biết nấm linh chi tốt mọi người nên chú ý 5 yếu tố sau:

 1. Nấm không bị mốc vì nấm mốc được sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến ung thư.
 2. Nấm bị sâu mọt chứng tỏ nấm đã già hóa gỗ và phần dược chất còn lại rất ít.
 3. Nấm còn nguyên bào tử vì phấn nấm chứa một lượng lớn dược chất trên tai nấm cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng nấm nhiều nhất
 4. Nấm mọc trên thân gỗ nào vì khi mọc trên cây gỗ độc nấm sẽ hút chất độc của cây gỗ đó
 5. Nấm thuộc nhóm nào, đã được các nhà khoa học công nhận chưa. Vì có rất nhiều loại linh chi thuộc dòng phá gỗ không hề có dược chất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.