Khám phá loài nấm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Tại sao chỉ có việt nam có loại tiên dược này ?

Y học thế giới hiện đại đã chứng minh rằng nấm là một trong những loài thảo dược tốt nhất trong việc tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và hạn chế tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Nấm đông trùng hạ thảo đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe

 

Khám phá loài nấm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Tại sao chỉ có việt nam có loại tiên dược này ? 1

 

Từ hàng ngàn năm nay, nấm đã được ca ngợi như là loại thực phẩm bổ dưỡng và đồng thời cũng là thuốc quý. Các Pha-ra-ông coi nấm như một món ăn ngon, trong khi đó người Hy Lạp thì tin rằng, nấm giúp tăng cường sức mạnh cho các chiến binh của họ trong trận chiến. Người La Mã thì xem các loại nấm như là một món quà từ các vị thần và họ chỉ ăn nấm trong những dịp lễ hội. Người Trung Quốc thì trân trọng nấm như là một thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Đóng vai trò như một thức ăn bổ dưỡng, nấm cung cấp cho cơ thể carbohydrat, chất béo và một số vitamin như: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), acid ascorbic (vitaminC). Trong y học, nấm đã được sử dụng hàng ngàn năm nay ở Nhật Bản và Trung Quốc để tăng cường hệ miễn dịch và chữa trị các loại bệnh ung thư.

Người Mỹ nghiên cứu nấm dược liệu

Chỉ từ thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ mới bắt đầu xem xét vai trò của nấm làm thuốc. Chiết xuất từ nấm ăn, đặc biệt là chiết xuất nấm trong các loại dược phẩm thiên nhiên Trung Quốc và Nhật Bản (Trùng Thảo sinensis, Agaricus blazei, Grifola frondosa, Trametes versicolor và Ganoderma lucidum) là một nguồn phong phú cung cấp các polysaccharides tự nhiên, đặc biệt là beta glucans. Những polysaccharides có thể trực tiếp kích thích phản ứng miễn dịch bằng cách điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch cytokine, chẳng hạn như IL-1, IL-2, IL-6 và INF gamma-, và có thể gây ra sự tự hủy diệt của một số tế bào ung thư.

Hầu hết các nghiên cứu được tiến hành trên nấm dược liệu đều tập trung vào các tác dụng giúp tăng cường miễn dịch. Hầu hết các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu nấm dược liệu như là một cách bổ sung cho chế độ ăn uống. Có hai nguyên nhân để nghiên cứu phát triển chiết xuất nấm. Một là, sẽ dễ dàng hơn để kiểm soát chất lượng nấm, cũng như lượng polysaccharides cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Thứ hai, có thể dễ dàng thấy được là đa số mọi người sẽ thích uống hai viên nang mỗi ngày hơn là ngày nào cũng phải ăn nấm để bổ sung các chất cần thiết.

Nấm đông trùng hạ thảo- Cordyceps sinensis

 

Khám phá loài nấm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Tại sao chỉ có việt nam có loại tiên dược này ? 2

 

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm được tìm thấy trên cao nguyên của vùng phía tây Trung Quốc. Trong tiếng Quan Thoại, Đông Trùng Hạ Thảo là Dong chong zia cao, có nghĩa là “côn trùng vào mùa đông, mùa hè lại là thảo dược” . Cái tên này mô tả chính xác thực tế đông trùng hạ thảo là một con sâu chết vào mùa hè và nấm phát triển trên cơ thể con sâu đó.

Nấm đông trùng hạ thảo được biết đến tại Trung Quốc

Nấm Đông trùng hạ thảo đã được phát hiện từ 1500 năm trước, khi những người chăn gia súc Tây Tạng nhận thấy rằng những con bò của họ giao phối nhiều hơn sau khi ăn loài nấm này từ đồng cỏ trên núi. Ít lâu sau đó, Đông Trùng Hạ Thảo cũng được các ngự y Trung Hoa biết đến và từ đó, Đông Trùng Hạ Thảo được coi như là một loại nhân sâm mới của Trung Quốc.

Cả thế giới biết đến thần dược đông trùng hạ thảo

Làm thế nào mà các vận động viên đó đạt được những thành tích không thể tin được như vậy? Có phải do họ được đổi mới và cải tiến kỹ thuật trong tập luyện, hay do tinh thần thi đấu cống hiến của họ quá cao? Chắc chắn, đây là những yếu tố quan trọng, nhưng một trong những yếu tố quan trọng khác là Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps sinensis.

Trung Quốc đã chiến thắng trong các giải điền kinh vì trong chế độ ăn của các vận động viên của họ có thần dược Đông Trùng Hạ Thảo.Trong thời hiện đại, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến nhiều hơn với khả năng giúp tăng cường sức chịu đựng, sự dẻo dai cho cơ thể. Vào tháng 4 năm 1993, nữ vận động viên điền kinh Trung Quốc đã phá vỡ và bỏ xa các kỷ lục thế giới trước đó, nữ vận động viên này đạt thành tích vượt 02 phút 27 giây so với kỷ lục thế giới được xác lập trước đó trên đường đua maraton dài 26,2 dặm tại Thiên Tân. Cũng trong tháng tám năm đó, các nữ vận động viên điền kinh Trung Quốc đã giành vị trí số 1 trong tất cả các đường đua của giải vô địch Thế giới ở Stuttgart.

Một tháng sau, các nữ vận động viên điền kinh Trung Quốc lại tiếp tục tạo nên thêm một hiện tượng đáng kinh ngạc nữa, đó là họ đã phá kỷ lục thế giới trên các đường đua 1500m, 3000m và 10000 mét trong giải quốc gia của họ diễn ra ở Bắc Kinh. Gần như chỉ sau một đêm, họ trở thành những nữ vận động viên điền kinh vĩ đại nhất mà thế giới đã từng biết đến.

 

Khám phá loài nấm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Tại sao chỉ có việt nam có loại tiên dược này ? 3

 

Nghiên cứu về tác dụng của thảo dược quý Đông trùng hạ thảo

Một số thử nghiệm lâm sàng các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy loại nấm này có tác dụng rất tốt, nó đặc biệt hiệu quả đối với các vấn đề về gan, thận và hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, Đông Trùng Hạ Thảo có thể có tác dụng chống ung thư, chống di căn, tăng khả năng miễn dịch và tăng cường chất chống oxy hóa.

Tác dụng phụ của thảo dược Đông trùng hạ thảo

Cho đến nay, không có chống chỉ định hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào đã được báo cáo cho Đông Trùng Hạ Thảo. Hiệp hội An toàn Handbook của Hoa Kỳ về các sản phẩm thảo dược thực vật không đề nghị bất kỳ hạn chế nào về sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trong thời kỳ mang thai.

Các liều lượng được sử dụng trong nghiên cứu được tiến hành với Đông trùng hạ thảo cho các rối loạn cụ thể thường dao động từ 1500 mg đến 3000 mg. Đối với mục đích tăng cường hệ miễn dịch nói chung, tôi khuyên bạn nên dùng 350 mg đến 400 mg mỗi ngày.

Sâm ngọc linh của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là loại sâm xếp vào hàng tốt nhất thế giới chính bởi tổng hàm lượng dưỡng chất vượt trội hơn hẳn so với sâm Triều Tiên, Hàn Quốc và các loại sâm khác

Duy nhất tại Việt Nam sở hữu loại tiên dược này

Việc khám phá ra sâm Ngọc Linh thực sự đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại thì sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất thế giới, một tiên dược quý của Việt Nam.

 

Khám phá loài nấm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Tại sao chỉ có việt nam có loại tiên dược này ? 4

 

Sâm ngọc linh phát triển ở đâu thì tốt nhất?

Nếu như sâm Triều Tiên và Trung Quốc sống ở vùng ôn đới và hàn đới thì sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới – trên núi Ngọc Linh – Việt Nam. Chính vì vậy sâm Ngọc Linh mang nhưng đặc trưng rất riêng biệt.

Núi Ngọc Linh là núi cao thứ hai tại Việt Nam với độ cao từ khoảng 800 – 2.600m,  sâm Ngọc Linh được phát hiện ở độ cao 1.800m trở lên.

Theo nghiên cứu về mặt địa chất thì đất ở đây rất giàu nhôm, cùng với đó là thạch anh, mica mịn và lượng sắt vẫn còn khá nhiều nên đất ở đây có màu vàng đặc trưng và thường bị chua.

Ngoài ra khí hậu trên núi Ngọc Linh cũng chứa nhiều nét đặc thù, từ khí hậu nhiệt đới ẩm đến khí hậu á nhiệt đới vùng núi cao. Chính điều kiện này tạo nên rừng cây nguyên sinh, rậm rạp, nhiều tầng với nhiều chủng loại thực vật quý hiếm, bên dưới là tầng thảm mục dày.

Sâm Ngọc Linh đặc biệt chỉ mọc trên tầng thảm mục chứ không mọc dưới đất. Vì thế chỉ có những tầng thảm mục với lượng mùn dày, nhuyễn dưới các tán rừng nguyên sinh ở núi Ngọc Linh mới đủ điều kiện để sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển.

Các loại sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh đặc biệt sống ở các rừng nguyên sinh chưa chịu sự tác động nhiều của con người vì thế hình dáng, kích thước sâm ngọc linh cũng rất phong phú:

– Sâm lộ thiên: Sâm Ngọc Linh lộ thiên là loại sâm có giá trị cao lên tới hàng tỉ đồng, sâm tuổi càng cao càng có giá trị lớn. Sâm lộ thiên với nhánh rễ cắm sâu xuống lòng đất để hút các chất dinh dưỡng còn toàn bộ phần củ đều nằm trên mặt đất để trực tiếp hấp thu ánh nắng mặt trời, khí hậu và độ ẩm tự nhiên tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt đối

– Sâm bán lộ thiên: Một phần củ sầm nằm trồi lên trên mặt đất còn một nửa thì nằm ngập sâu trong lòng đất

– Sâm ngậm thổ: là sâm mà toàn bộ phần củ và rễ đều nằm hoàn toàn trong lòng đất. Tùy theo cấu trúc lòng đất mà củ sâm có thể phát triển theo chiều ngang hoặc chiều dài hẹp.

nhan-dien-sam-ngoc-linh-chat-luong-cao”>Nhận diện sâm ngọc linh chất lượng cao:

Sâm Ngọc Linh có giá trị cao khi sâm có cấu trúc thân dài, nhiều mắt và có cấu tạo bìu phát triển trên củ sâm.

Công dụng nổi bật của sâm ngọc linh

Giá trị của sâm chủ yếu dựa vào hàm lượng saponin, lượng saponin càng cao chứng tỏ sâm đó càng quý. Theo phân tích nghiên cứu thì trong sâm Ngọc Linh có chứa hàm lượng saponin cao nhất lên đến 52 saponin. Trong đó có tới 26 saponin mới chỉ có trong sâm Ngọc Linh.

Trong khi đó trong sâm Triều Tiên chỉ có khoảng 26 saponin.

Chính bởi hàm lượng Saponin R2 chiếm tới hơn 50% chỉ có ở sâm Ngọc Linh mà sâm có tác dụng tác dụng vượt trội đối với bệnh nhân ung thư cao hơn so với các loại sâm khác.

Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nếu sử dụng sâm Ngọc Linh hàng ngày có thể giảm đáng kể tình trạng đau đớn, không phải dùng đến morphine nữa và tình hình sức khỏe cải thiện lên rất nhiều: giúp ăn ngủ tốt hơn, giảm tình trạng rụng tóc, da khô, tăng cường hệ miễn dịch… từ đó kéo dài sự sống.

Nếu sử dụng sâm Ngọc Linh cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sẽ giúp làm giảm đáng kể tình trạng đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Công dụng của sâm Ngọc Linh còn có thể sử dụng với thuốc kháng sinh đem lại hiệu quả rất đáng kể, đặc biệt trong việc chữa bệnh tiểu đường

Ngoài ra sâm Ngọc Linh còn có tới 17 acid amin, 20 khoáng chất vi lượng và 0,1 hàm lượng tinh dầu. Chính tổng hàm lượng dưỡng chất cao hơn hẳn này mà sâm Ngọc Linh có tác dụng bồi bổ tốt hơn so với sâm Triều Tiên.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.