Cùng tìm hiểu về nấm Linh chi đỏ và nấm cổ linh chi

Nếu đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua linh chi với mong muốn cải thiện sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau để không lãng phí loại dược liệu quý này.

Sơ lược về nấm linh chi

Nấm linh chi thuộc họ nấm lim, còn có nhiều tên gọi khác như: Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”, nấm Linh chi được xếp vào loại thượng phẩm. Trong y học hiện đại, tác dụng của nấm linh chi vẫn được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế  giới nghiên cứu và phát hiện thêm theo thời gian.

Hiện nay có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu nhiều nhất: Linh chi xanh, linh chi đỏ, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen và linh chi tím.

Trong các loại trên, linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất

Công dụng của nấm linh chi

 

Cùng tìm hiểu về nấm Linh chi đỏ và nấm cổ linh chi 1

 

  1. Phòng chống ung thư

Linh Chi đã được chứng minh là làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy Linh Chi giúp ngăn ngừa di căn ung thư. Người ta cũng cho rằng Linh Chi làm việc bằng cách gây ra và tăng cường sự tự hủy diệt của các tế bào khối u.

Trong mọi trường hợp, Linh Chi chiết xuất đã được sử dụng trong một số dược phẩm thương mại để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư và di căn. Các nghiên cứu trên tế bào ung thư vú đã phát hiện ra rằng kết hợp Linh Chi với trà xanh làm tăng sức mạnh của Linh Chi để làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

  1. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Linh Chi rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Trong các nghiên cứu trên bệnh nhân có khối lâu ngày, sau khi dùng Linh Chi đã được quy định 30 ngày đã có một chuyển biến tích cực đáng kể đến hệ thống miễn dịch với sự gia tăng tế bào lympho T và giảm CD8.

Những bệnh nhân đang phải chịu những tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, và sau những ca phẫu thuật phục hồi nhanh hơn, khỏe hơn. Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nấm Linh Chi, khi được sử dụng một cách thường xuyên, sẽ làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa.

  1. Sức khỏe tim mạch

Linh Chi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho những người bị căng thẳng và đau thắt ngực. Các nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy Nấm Linh Chi thúc đẩy lưu thông máu và làm giảm tiêu thụ oxy trong cơ tim. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện kết quả tương tự, và cho biết những lợi ích này là do một chuỗi các axit thuộc triterpenes, một nhóm các hợp chất tự nhiên được biết đến để làm giảm huyết áp cao, giảm cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông. Một nghiên cứu Nga cũng cho thấy Nấm Linh Chi đã cho thấy khả năng phòng ngừa đáng kể chống lại mảng bám tích tụ trên thành động mạch

  1. Chất chống oxy hóa

Linh Chi là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Bách khoa toàn thư Y học tự nhiên cho biết trong tất cả các loại thực phẩm, Linh Chi chứa một nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất. Polysaccharide, phức hợp polysaccharide-peptide, và các thành phần phenolic của Nấm Linh Chi chịu trách nhiệm về sức mạnh chống oxy hoá. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nấm Linh Chi peptide (GLP) là thành phần chất chống oxy hóa quan trọng nhất của nấm.

 

Cùng tìm hiểu về nấm Linh chi đỏ và nấm cổ linh chi 2

 

  1. Bảo vệ gan

Linh Chi có nhiều tác dụng rất tốt trong việc sử dụng như một chất bảo vệ gan. Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân bị viêm gan B và tăng men gan (SGOT / SGPT) và bilirubin, bệnh nhân được cho dùng Linh Chi trong ba vòng tháng. Trong vòng một tháng, SGOT và SGPT giảm đáng kể đã được nhìn thấy, và ba tháng sau đó tất cả các chỉ số này đã nằm trong một trong biên độ khỏe mạnh.

  1. Kháng khuẩn

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng Nấm Linh Chi có thể có sức mạnh kháng khuẩn, với các hiệu ứng chống vi khuẩn trực tiếp chống lại các sinh vật tiếp tục lại: Aspergillus niger, cereus vi khuẩn, nấm candida albicans, và E-coli.

  1. Kháng virus

Bằng chứng sơ bộ cho thấy Nấm Linh Chi có thể có lợi ích kháng virus. Đây là báo cáo để triển lãm tác dụng chống virus trực tiếp với virus herpes simplex 1, herpes simplex virus 2, vi rút cúm, viêm miệng và mụn nước.

  1. Giảm cholesterol

Linh Chi nấm có thể giúp giảm cholesterol bằng cách làm gan ngăn chặn sản xuất. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nestle ở Thụy Sĩ được gọi là nấm Linh Chi “một loài dược liệu nổi tiếng”. Trong nghiên cứu của họ, oxy lanosterol bắt nguồn từ Nấm Linh Chi “ức chế sự tổng hợp cholesterol.”

  1. Bảo vệ chống bức xạ

Nghiên cứu cho thấy Linh Chi làm tăng thêm tác dụng của xạ trị trong hoạt động trực tiếp chống lại các khối u. Điều tra cũng cho thấy nấm Linh Chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, quản lý tốt hơn xạ trị và hóa trị liệu điều trị và hỗ trợ để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Linh Chi cũng đã được chứng minh giúp giảm bớt triệu chứng của hóa trị liệu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau đầu, sốt, nhiễm trùng, giảm cân và rụng tóc.

  1. Hỗ trợ đường tiết niệu

Trong một nghiên cứu năm 2008 của 88 người với các triệu chứng đường tiết niệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nấm Linh Chi là cao hơn đáng kể với giả dược trong việc làm giảm triệu chứng. Như vậy cũng còn chưa đủ, nấm Linh Chi được cho là ức chế 5-alpha reductase, một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone. Tình trạng khó khăn này khó chịu có thể làm tuyến tiền liệt sưng lên và tất cả những tác dụng xấu đi kèm với nó. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí châu Á Andrology, Linh Chi giúp ức chế 5-alpha-reductase tốt hơn nhiều so với các nấm dược liệu khác và cải thiện lưu lượng nước tiểu ở nam giới với mức độ nhẹ đến trung bình các triệu chứng đường tiểu dưới.

Nấm cổ linh chi 

Theo Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Công ty cổ phần Dược liệu T.W 2, đây là một loại nấm phá gỗ rất mạnh, sống lâu năm. Nó có tên khoa học là Ganoderma Applanatum.
Nấm cổ linh chi là các loài nấm gỗ không cuống (hoặc cuống rất ngắn) có nhiều tầng (mỗi năm thụ tầng lại phát triển thêm một lớp mới chồng lên). Mũ nấm hình quạt, màu từ nâu xám đến đen sẫm, mặt trên sù sì thô ráp. Nấm rất cứng (cứng như gỗ lim nên còn gọi là nấm lim). Hiện nay, những khảo cứu trên thế giới về cổ linh chi cho thấy chưa nơi nào trồng loại nấm này cho mục đích làm thuốc hoặc thực phẩm.

Chúng sống ký sinh và hoại sinh trên cây gỗ trong nhiều năm (đến khi cây chết thì nấm cũng chết). Vì vậy các nhà bảo vệ thực vật xếp nấm cổ linh chi vào nhóm các tác nhân gây hại cây rừng, cần khống chế. Nấm cổ linh chi mọc hoang từ đồng bằng đến miền núi ở khắp nơi trên thế giới. Trong rừng rậm, độ ẩm cao, cây to thì nấm phát triển mạnh, tán lớn. Ở Việt Nam đã phát hiện trong rừng sâu Tây Nguyên có những cây nấm cổ linh chi lớn, có cây tán rộng tới hơn 1 mét, nặng hơn 40kg.

Ông Trọng cho biết thêm, trên thị trường bán nhiều sản phẩm được chế biến từ linh chi, còn nấm mọc hoang trong rừng Việt Nam đa phần không phải là linh chi đúng nghĩa, chất lượng không ổn định, không kiểm soát được độc tố do mọc hoang dại không phân tích vi sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.

Tác dụng của nấm cổ linh chi ?

 

Cùng tìm hiểu về nấm Linh chi đỏ và nấm cổ linh chi 3

 

Theo TS. Xuân Thám, Trưởng Phòng công nghệ sinh học và nông nghiệp hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cổ linh chi khác với nấm linh chi là kích thước rất lớn, sống lâu năm, có thể vài chục năm và chưa được nghiên cứu nhiều. Linh chi chuẩn (Loại Linh Chi được nuôi trồng khép kín) có rất nhiều hoạt chất nhưng cổ linh chi đến nay những dẫn liệu y dược học, nghiên cứu còn rất ít.
Công dụng của cổ linh chi như thế nào còn phải nghiên cứu lâu dài. Linh chi chuẩn hiện có tác dụng hỗ trợ điều trị cùng các phương pháp khoa học hiện đại khác sẽ đạt hiệu quả cao.

Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Việt Nam được nghiên cứu đều có dược chất tốt. Tuy nhiên phải chọn nơi uy tín tránh mua hàng giả và các loại Nấm Linh Chi còn nguyên bào tử (lớp phấn trên tai Nấm) thì mới tốt nhất. Tuy nhiên nên xem Nấm Linh Chi là loại thuốc bổ tốt giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đạt kết quả tốt hơn.

Nấm linh chi cổ có nhiều kích cỡ, càng lớn giá càng cao vì sống lâu năm. Một cây linh chi nặng khoảng 30 kg có giá hơn 10 triệu đồng, trên 35 kg thì giá không dưới 25 triệu đồng.

Nhiều người cho rằng nấm linh chi cổ quý nhất khi bộ lông nhung bao phủ trên bề mặt còn nguyên vẹn. Dù ở tuổi nào thì nấm linh chi cổ cũng có hình dáng, đường nét và màu sắc rất đẹp.

Bảo quản trong điều kiện khô ráo, linh chi cổ rất cứng và bền. Do vậy, nhiều “đại gia” đã lùng nấm linh chi cổ để chưng trong nhà như là cách khẳng định “đẳng cấp”.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.