Công dụng và cách bảo quản nấm linh chi hiệu quả nhất dành cho người béo phì

Rất nhiều người thường lầm tưởng nấm linh chi hàn quốc khi mà mua về lấy nấm đã được xử lý thủ công hay đã xử lí qua máy móc như sấy khô,… nên sau khi sử dụng thường không có cách bảo quản nam linh chi đúng cách nên dẫn đến hiện tượng nấm linh chi bị hỏng hay làm kém chất lượng , bị mốc nữa.

1. Nấm linh chi có thể dùng cho người béo phì. Đúng hay sai?

Trong thí nghiệm mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu nêu khả năng nấm linh chi (với tên khoa học là Ganoderma lucidum) giúp điều chỉnh hỗn hợp vi sinh gây hại, đồng thời tăng cường tác dụng bảo vệ của lợi khuẩn khu trú ở ruột của chuột béo phì do ăn nhiều chất béo.

Những lợi khuẩn đó ngăn ngừa sự rò rỉ độc tố của các vi khuẩn gây hại thông qua thành ruột. Các nhà khoa học nhận thấy chuột ăn nhiều mỡ được cho dùng dung dịch chứa chiết xuất nấm linh chi trong 2 tuần có số lượng vi khuẩn bảo vệ thành ruột tăng và mức độ viêm trong máu giảm so với nhóm chuột còn lại. Ngược lại, chuột không dùng nấm linh chi bị béo phì, kháng insulin, mức độ viêm cao đồng thời có mỡ tích tụ nhiều dưới da và nội tạng. Nhóm chuột ăn nhiều chất béo nhưng được chữa trị với liều cao nhất (dung dịch chứa chiết xuất nấm linh chi 8%) có thể trọng như chuột ăn bình thường và thấp hơn nhiều so với chuột dùng chế độ ăn giàu chất béo nhưng không được chữa trị.

2. Bỏ túi ngay cách bảo quản nấm linh chi mang đến hiệu quả cao

Cách bảo quản nấm linh chi tốt rất quan trọng, không chỉ giúp linh chi luôn tươi mà còn đảm bảo những dược chất quý không bị mất đi. Bài viết sẽ chia sẻ cách bảo quản nấm linh chi cụ thể nhất.

Nấm linh chi là thảo dược quý hiếm nhưng nếu không biết cách bảo quản nấm linh chi đúng cách thì sẽ bị rất lãng phí tiền.

Rất nhiều người thường lầm tưởng nấm linh chi hàn quốc khi mà mua về lấy nấm đã được xử lý thủ công hay đã xử lí qua máy móc như sấy khô,… nên sau khi sử dụng thường không có cách bảo quản nam linh chi đúng cách nên dẫn đến hiện tượng nấm linh chi bị hỏng hay làm kém chất lượng , bị mốc nữa.

Hướng dẫn các cách bảo quản nấm linh chi không bị mốc

Bảo quản nấm linh chi là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của nấm. Trong quá trình bảo quản cần phải đúng quy trình và điều kiện thích hợp để ngăn không cho các loại nấm mốc xâm nhập. Nấm linh chi sau khi được thu hoạch cần làm sạch đất và bụi bẩn bám trên bề mặt, sau đó đem sấy khô. Có hai cách để sấy khô nấm linh chi:

1.1.Sấy khô bằng phương pháp truyền thống

Nếu sấy khô bằng phương pháp truyền thống thì đem lật hết các mặt dưới của nấm có màu vàng kem và phơi từ 6-7 tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.

Ngày thứ hai tiếp tục lật mặt đỏ của nấm linh chi và phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 tiếng rồi cho vào chỗ mát để làm khô bằng quạt gió. Ngày thứ ba tiếp tục lật mặt mà vàng kem đem phơi dưới nắng thêm từ 5-6 giờ nữa rồi mới đem vào quạt gió làm khô. Những ngày tiếp theo cũng làm tương tự như vậy để làm cho nấm linh chi hàn quốc khô hết.

Nếu như trời mưa thì có thể không cần phơi nắng nhưng cần phải cho vào nơi thông gió thoáng khí và dùng quạt thổi liên tục vào nấm. Cứ cách nửa ngày lại lật mặt nấm để cho quạt làm khô đều. Tránh hơi ẩm xâm nhập vào nấm.

1.2. Sấy khô bằng phương pháp công nghiệp

Nếu dùng phương pháp sấy công nghiêp thì sau khi thu hái nấm linh chi xong nên sử dụng máy sấy hoặc lò sấy để thật khô. Sau đó bọc túi nilong cẩn thận, chú ý để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp vào sản phẩm để tránh tình trạng ẩm mốc, mối mọt…Tốt nhất nên sử dụng túi nilong hút ẩm để được bảo quản an toàn.

Chú ý:

– Nếu sau khi mua về bạn không sử dụng hết trong 1 lần thì có thể bảo quản bằng cách ngâm rượu hoặc cho vào tủ lạnh để bảo vệ.

– Nếu nấm linh chi thái lát Hàn Quốc được sấy khô và đóng gói cẩn thận thì có thể bảo quản được trong 2 năm, bảo đảm nấm linh chi không bị mối mọt, ẩm mốc hay giảm chất lượng. Tuy nhiên, để bảo vệ thảo dược này tốt nhất trước hết bạn nên lựa chọn những cây nấm tuyệt đối không có màu vàng sâm và những lỗ mọt ở mặt dưới thân nấm.

1.3. Nghiền thành dạng bột

Nấm linh chi sau khi được làm sạch, sấy khô thì có thể nghiền thành dạng bột. Đây cũng là phương pháp giúp bảo quản nấm linh chi lâu hơn và thuận tiện cho người sử dụng.

Nấm linh chi khô có nhiều cách sử dụng khác nhau như nấu nước, hầm cùng các loại thịt, nấu thành cao cùng mật ong, ngâm rượu…Tuy nhiên khi chế biến nấm nên lưu ý dùng các loại nồi sành sứ, thủy tinh thay cho đồ bằng kim loại để làm giảm thiểu các phản ứng hóa học độc hại.

Hướng dẫn cách bảo quản nấm linh chi được lâu nhất 

Cách chế biến nấm linh chi tươi: muốn bảo quản nấm được tốt sau khi mua bạn nên chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút sau đó rửa bằng nước lạnh, cho nấm vào chậu đổ nước ngập nấm và đặt nấm trong ngăn mát có thể bảo quản được khoảng 3-4 ngày.

Đối với nấm khô: bạn nên bảo quản nấm linh chi hàn quôc ở nơi khô ráo, thoáng mát, nấm khô có thể để được trong khoàng năm mầ không hề ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của nấm linh chi khô, khô bị một đục mặt dưới có màu trắng hoặc vàng do phơi sấy.
Nấm linh chi bảo quản được sấy khô khi mua về bạn có thể bỏ vào cái bao bì lớn rồi để nơi thoáng mát hay bỏa quản ở trong tủ lạnh. Khi bảo quản nấm linh chi không được khô thì dễ dẫn đến mốc, mủn ra.

Nếu nấm bị ẩm mốc hoặc có màu khác lạ thì sẽ bị mủn ra như bột mùn cưa đó là lí do mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong của nấm, tạo thành nhiều đường ránh ở bên trong đẻ trứng thành tinh trùng, phá hủy nấm làm giẩm tác dụng của nấm. khi nấm bị mối mọt dù tiếc nhưng quý vị không đươc sử dụng  để tránh những tác dụng phụ mà nấm linh chi gây ra.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản nấm linh chi bằng cách nghiền thành cũng sẽ bảo quản được lâu, tiện khi sử dụng. hay là sử dụng nấm linh chi ngâm rượu, đó cũng là một trong những cách bảo quản nấm linh chi tuyệt vời

3. Tham khảo cách bảo quản nấm linh chi trong vòng 2 năm mà không hề ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm

Khi mua nấm linh chi hàn quốc cần chú ý không nên chọn những sản phẩm có màu vàng sậm đã ngả màu loang lổ trên mặt dưới hoặc có lỗ mọt ở dưới và mua những loại nấm to có hình thức bóng bẩy.chỉ nên mua những loại nấm nhỏ hoặc loại nấm mà còn nguyên lớp bào tử trên bề mặt.

Nếu không sử dụng hết nấm linh chi, bạn có thể bảo quản nấm linh chi đó bằng cách chế biến thành rượu nấm linh chi hoặc bảo quản chúng trong túi kín.

Nếu nấm linh chi hàn quốc sau khi được sấy khô và đóng trong túi kín, có thể bảo quản trong nhiều năm  mà không lo chất lượng của sản phẩm bị giảm.Tuy nhiên, trước khi cho vào túi kín, bạn nên phơi khô, bỏ trong bao kín , tránh mốc và ẩm mọt.

Nếu gặp mốc, Nấm linh chi kho sẽ bị mủn ra như bột mùn cưa, đó là do bị mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành các đường rãnh bên trong, đẻ trứng, thành trùng , từ đó làm giảm đáng kể chất lượng của sản phẩm .

Bảo quản nấm linh chi bằng cách ngâm với rượu

Ngoài cách ngâm rượu linh chi, bạn có thể bảo quản nấm linh chi  có thể cắt lát hoặc nghiền nhỏ  nấm linh chi, bao quan nam linh chi bằng cách nghiền bột sẽ giúp bạn giữ sản phẩm có chất lượng lâu hơn  và tiện lợi khi sử dụng.
Sau khi thu hoạch nấm linh chi xong, bạn cần sấy khô bằng lò sấy hoặc máy sấy để thật khô và bọc túi nilong cẩn thận, để nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, đây là cách bảo quản nấm linh chi có lẽ là hiệu quả nhất ngay từ khâu thu hoạch.Tốt nhất nên sử dụng túi nilong hút ẩm để có thể bảo quản nấm linh chi tốt nhất.

Linh chi hàn quốc tốt với con người nếu chúng ta biết cách sử dụng đúng cách cũng như có phương pháp bảo quản nấm linh chi khô một cách cẩn thận hơn  để không bị lãng phí và mất hết tác dụng , không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang vì thế mà việc tìm hiểu cách mua và cách  bảo quản nấm  linh chi sao cho giữ được dưỡng chất là điều cần thiết và quan trọng đối với người mua:

Nấm linh chi nếu là chính hãng và khi biết cách bảo quản nấm linh hiệu quả chi thì có thể bảo quản được đến 2 năm mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng. vì vậy khi chọn mua nấm linh chi cần chọn mua ở những địa chỉ có uy tín, tránh mua hàng kém chất lượng.
Nấm linh chi Hàn Quốc được biết đến như một loại “thần dược” đa công dụng đối với sức khỏe của con người, giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật cho con người.
Vì vậy, việc chú ý liều lượng và cách dùng nấm linh chi là điều cần thiết để không bị mốc hay hư hỏng để đảm bảo chất lượng, không gây ảnh hưởng tới công dụng của nấm linh chi tới sức khỏe của người dùng. Và sau đây tôi xin giới thiệu một một số hướng dẫn cách bảo quản nấm linh chi không bị mốc khoa học nhất.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.