Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên – Nấm linh chi trong việc hạn chế béo phì

Nếu đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua linh chi với mong muốn cải thiện sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau để không lãng phí loại dược liệu quý này.

Nấm linh chi được viết tắt của Ganoderma lucidum được nhận biết bởi thuộc họ nấm lim và được gọi cái tên nấm trường thọ, vạn niên chung hay tiên thảo. đây là một trong những dược liệu quý mà con người từ xa xưa đã dùng để làm thuốc.

 

Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên - Nấm linh chi trong việc hạn chế béo phì 1

 

Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm gỗ có cuống dài và cũng có loại ngắn, mũ nấm linh chi có hình tròn, hơi dẹt  hoặc có loại hình cánh quạt. cuống dài hoặc ngắn , hơi lệch về một bên mũ có hình trụ hoặc hơi dẹt, tai của nấm nhỏ từ 5cm, đôi khi ở nấm  có từ 30-40cm. Nấm linh chi khi phơi khô có mầu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở trong rừng sâu, những nơi có độ ẩm cao và trên than cây cổ thụ phải đầy đủ những yếu tố cần thiết cho cây phát triển, sinh trưởng như : thời tiết, đại lợi, nhân hòa,…

Nấm linh chi ở trong điều kiện tự nhiên

Trong tự nhiên, nấm linh chi mọc ở rừng rậm, ít ánh sang và có độ ẩm hơi cao.

Những than cây mục thường mọc các loại nấm linh chi tự nhiên như: cây mận, câu dẻ và guercus serata. Tuy nhiên không phải than cây nào cũng mọc được nấm linh chi mà trong hàng vạn cây mói có được vài cây có thể mọc nấm. chính vì thế mà loại nấm linh chi này rất quý hiếm trong các loại thực vật tự nhiên. Vỏ ngoài cứng nảy mầm khó nên rất hiếm.

Điều kiện thuận lợi cho nấm linh mọc chi tự nhiên

– Độ ẩm:  Độ ẩm cơ chất: khoảng 60-62 %
Độ ẩm không khí của linh chi rừng trong khoảng 80-95%.
– Nhiệt độ thích hợp: Giai đoạn nuôi sợi: 200-300C
Giai đoạn quả thể: 220 C- 280C
– Độ thông thoáng.:Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm linh chi  tự nhiên đều cần độ thông thoáng tốt.
– Dinh dưỡng: dùng trực tiếp nguồn xenluloza.

– Ánh sáng:  Trong giai đoạn nuôi sợi cần có độ sang vừa phải.
Trong giai đoạn quả thể phát triển: cần ánh sang tán xạ – ánh sang đọc được sách, ánh sang được cân đối từ mọi phía.
– Độ ph: Nấm linh chi tự nhiên thích nghi trong môi trường trung tính đến axit  yếu khoảng 5,5-7.
– Thời vụ: Nấm linh chi được sinh trưởng và phát triên theo mùa vụ

  • – Đợt 1 từ 15-1 đến 15-3
  • – Đợt 2 từ 15-8 đến 15-9

Do đó linh chi mọc tự nhiên có được chất lượng vô song, không có sự kích thích hay bị các loại chất hóa  học khác tác động đến nó nên nó rất tốt, không bị ô nhiễm.

Nấm linh chi tự nhiên được mọc trong rừng nên thường gọi là nấm linh chi rừng với gần  200 hoạt chất từ nấm linh chi được coi là loại thuốc bổ tổng thể cùng với những tác dụng điều trị hiệu quả cao.

 

Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên - Nấm linh chi trong việc hạn chế béo phì 2

 

Công dụng của nấm linh chi rừng có thể bạn chưa biết

Nấm linh chi rừng có thể tham gia vào quá trình củng cố và cải thiện quá trình tiêu hóa , tăng cường hệ tuần hoàn máu, ổn định huyết áp và chống đau đầu, loại trừ cholesteron ở trong các thành mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm mệt mỏi, giúp lọc sạch máu và đặc biệt là bảo vệ chức năng gan hiệu quả.

Nấm linh chi tự nhiên được gọi là nấm linh chi rừng

Nấm linh chi tự nhiên trong rừng có kích thước xù xì, thô ráp, trông rất xấu xí, trong khi đó nấm linh chi được trồng nhân tạo nhìn rất bóng, đẹp như được bôi một lớp mỡ béo mỡ màng bởi người trồng nấm trong điều kiện nuôi trồng thì cây nấm được sinh trưởng và phát triển dưới sự chăm bón của con người nên có hình thức rất đẹp và bắt mắt.

Nấm linh chi núi  không hẳn là  cần phải to bản mà có độ dày và chắc. nấm có độ dày khoảng 1-3cm thì không bị vỡ thành nhiều mảnh khi mà dùng tay bẻ.

Nấm linh chi tự mọc nhiên được hấp thụ của tinh hoa đất trời nên có nhiều hoạt chất quý cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe và phòng chống lại nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư và đã được chứng minh qua thực tế cũng như qua các công trình nghiên cứu.

Trồng nấm linh chi hiệu quả

Thông thường sau hai tuần từ khi sử dụng nấm linh chi tự nhiên bạn sẽ cảm nhận được tác dụng rõ rang mà nấm linh chi mang lại và nếu dùng tiếp tục thường xuyên 2 tháng thì bạn sẽ cảm nhận đươc tác dụng thần kì của nấm linh chi.
Nấm linh chi thiên nhiên được coi là thảo dược siêu hạng, được gọi là nấm đứng đầu trong tất cả các loại thảo dược bởi con người có thểsử dụng nâm linh chi lâu dài với số lượng khá lớn mà không có bất kì tác dụng phụ nào.

Nấm linh chi mọc ở đâu?

 

Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên - Nấm linh chi trong việc hạn chế béo phì 3

 

Môi trường sống của nam linh chi tu nhiên thường ở rừng kín xanh  ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục .
Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.
Ở rừng Phú Quốc, Nấm linh chi rừng tự nhiên chỏ mọc trên xác cây dầu mít, cây dầu nước trăm năm chết bên bờ suối. Nhưng không phải cây dầu nào chết cũng “được” nấm linh chi mọc lên. Mà cây ấy phải ở vị trí thuận lợi, hội đủ điều kiện kết hợp giữa nóng, lạnh, hơi nước và ánh sáng. Linh chi lớn cho có trọng lượng vài chục chắc chắn tuổi của nó cũng lớn hơn tuổi người lấy. Mà mỗi thân cây chỉ có một đợt nấm mọc lên, nên rất hiếm. Đã lấy linh chi đi rồi, cả đời người mình quay lại cung không thể tìm được tai nấm thứ hai ở khu vực đó.
Chính vì sự quý hiếm và những tác dụng to lớn của nó với sức khỏe con người nên linh chi đã được nhân giống và trồng nhân tạo để phục vụ nhu cầu của con người.

Nấm linh chi trong việc hạn chế béo phì

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm của đội ngũ nhà khoa học Đài Loan công bố trên Nature Communications cho thấy nấm linh chi hạn chế béo phì rất tốt nhờ cơ chế đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột. Kết quả của khảo sát thực nghiệm này được rút ra khi phân tích tác động của nấm linh chi đến quá trình tăng cân của loài chuột khi được áp dụng thực đơn giàu chất béo.

Sau 02 tháng sử dụng chế độ ăn giàu chất béo, chuột có trọng lượng trung bình 42g trong khi những con áp dụng cùng chế độ nhưng được bổ sung thêm tinh chất nấm linh chi chỉ đạt 35g. Chuột có chế độ ăn bình thường sử dụng thêm nấm linh chi có xu hướng gầy hơn hẳn. Theo đó, khảo sát này cho thấy tinh chất nấm linh chi có thể được sử dụng như Prebiotics – nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có ích trong đường ruột để kiểm soát cân nặng, hạn chế tình trạng viêm mãn tính và kháng Isullin ở những người béo phì. Và đây được xem là nền tảng để sử dụng nấm linh chi với người béo phìnhằm hạn chế tăng cân và giảm cân nhanh chóng.

Giáo sư Colin Hill – một trong những chuyên gia vi sinh vật thuộc ĐH Cork, Ireland cũng đã có những nghiên cứu về khả năng của nấm linh chi trong vấn đề kiểm soát cân nặng. Theo ông, toàn bộ những vi sinh vật sống trong và trên cơ thể người có vai trò then chốt trong kiểm soát cân nặng và có quan hệ mật thiết với cơ chế chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Sử dụng loại nấm linh chi nào để hạn chế béo phì

 

Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên - Nấm linh chi trong việc hạn chế béo phì 4

 

Hiện nay, có nhiều loại nấm linh chi khác nhau, lựa chọn nấm linh chi hạn chế béo phì là công việc rất khó khăn bởi hiện nay nguồn gốc, chủng loại, hình thức, chất lượng, nhà phân phối nấm linh chi đều rất đa dạng. Hơn nữa, do thành phần – công dụng của sản phẩm tốt nên n

hiều gian thương lợi dụng để cung ứng các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đang ưa chuộng sử dụng các sản phẩm nấm linh chi nhập khẩuHàn Quốc hoặc nấm linh chi đỏ nội địa. Hầu hết đây là các sản phẩm nấm linh gieo trồng tuy nhiên có công dụng rất tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã được cấp phép lưu hành trên thị trường.

Người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng với một số trường hợp sử dụng nấm linh chi Trung Quốc dán mác Hàn Quốc và sử dụng các chất bảo quản, tẩm ướp hương liệu, chất tạo mùi vị. Sử dụng các sản phẩm này thường ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây ra bệnh ung thư nếu không dừng lại ngay lập tức.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.